Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ

Nở rộ từ năm 2019, giới mê hoa sen từng xôn xao với loại hoa sen không chỉ có vài cánh hay 100 cánh như sen truyền thống mà có tới 1.000 cánh.

Đầu hè là thời điểm mùa hoa sen nở rộ nhất. Chẳng thế mà vào những ngày này, khắp các ngõ phố, con chợ… người ta thường thấy những chiếc xe thồ chở đầy hoa sen hồng rực rỡ hay những đóa sen trắng tinh khôi cùng mùi hương nhẹ nhàng lan tỏa khắp chốn.

Người Hà Nội mong đến mùa hè để được thưởng sen, không chỉ đơn thuần là chiêm ngưỡng hương sắc của chúng, mà còn để nâng niu, chiều chuộng khứu giác, vị giác với những sản vật từ sen.

Ngoài những giống sen truyền thống, từ năm 2019, người Hà Nội còn có thêm thú chơi sen ngàn cánh độc đáo.

Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 1.

Sen ngàn cánh thường có từ 800 đến 1.000 cánh hoa, trong khi sen ta chỉ có dưới 20 cánh.Nguồn ảnh: Thao Pham

Thời điểm đó, giống sen này đã tạo nên một “cơn sốt”, người người đua nhau mua hạt giống về trồng. Một củ giống sen ngàn cánh có giá dao động từ 400.000 – 500.000 đồng, còn chậu sen loại này có giá lên tới cả triệu đồng.

Theo lời nhiều chị em trên một hội nhóm yêu hoa , vốn dĩ đã quen cắm với hoa sen truyền thống, nhưng khi thay đổi phong cách một chút với loại hoa sen này ai cũng bị mê mẩn ngay lập tức.

Sen ngàn cánh là giống sen ngoại, còn có tên gọi khác là Super Lotus. Bông sen màu đỏ hồng thường có từ 800 đến 1.000 cánh hoa, trong khi sen ta dưới 20 cánh. Phía ngoài, cánh hoa lớn, càng vào trong cánh hoa nhỏ dần và xếp dày đặc.

Về màu sắc, những bông non sẽ có màu hồng đậm, những bông già hơn một chút sẽ có màu hồng nhạt. Sen ngàn cánh rất sai hoa, bông to gần bằng bàn tay. So với các loài sen khác, sen ngàn cánh rất lâu tàn.

Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 2.

Sen ngàn cánh được ưa chuộng bởi độ bền đẹp có thể chơi tới 4 – 5 ngày. Ảnh: Trương Diệu Anh.

Sen ngàn cánh rất được các chị em ưa chuộng bởi những đặc tính, đặc điểm nổi bật của sen. Sen chơi bền đẹp có thể tới 4 – 5 ngày, cánh sen dai xếp thành nhiều lớp, mùi thơm rất dễ chịu và đặc biệt hoa không tự nở được mà phải vỗ cho hoa nở.

Hiện tại, khác với thời điểm năm 2019, giờ đây thay vì bán cây hay củ giống, trên “chợ mạng” nhiều người lại rao bán hoa sen ngàn cánh cắt bông giống như các loại sen truyền thống khác.

Song, giá sen ngàn cánh khá đắt đỏ, lên tới 150.000 – 200.000 đồng/5 bông, đắt gấp 5-7 lần so với sen thường tùy loại. Chưa kể, người mê loại sen này còn phải “đặt gạch” từ 4 – 7 ngày mới có. Thậm chí, vào dịp thời tiết xấu còn phải đặt hàng trước khoảng 2 tuần.

Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 3.
Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 4.
Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 5.Giá sen ngàn cánh khá đắt đỏ, lên tới 150.000 – 200.000 đồng/5 bông, đắt gấp 5-7 lần so với sen thường. Nguồn ảnh: Thao Pham.

Theo chia sẻ của chị Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) trên Vietnamnet, để mua được 5 bông sen ngàn cánh chị phải lùng khắp các mối bán hoa tươi trên các chợ mạng. Tìm được các mối rao bán thì phải đến người bán thứ 3 mới đặt được hàng vì lượng khách đặt quá nhiều, trong khi hoa thì có giới hạn. Sau đó, phải chờ đúng một tuần mới nhận được mấy bông sen ngàn cánh.

Tuy giá hoa khá đắt, 200.000 đồng để mua 5 bông nhưng lúc nhận hàng thì rất ưng ý. Bông sen màu đẹp, cắm vào bình đến ngày thứ 4 hoa vẫn tươi, nở đều. Đặc biệt, chúng có mùi thơm rất dễ chịu, chị Vũ chia sẻ thêm.

Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 6.

Sen ngàn cánh không tự nở được mà phải vỗ cho hoa nở. Nguồn ảnh: Thao Pham.

Chị Trương Diệu Anh, đầu mối bán hoa tươi ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, năm nay là năm thứ hai chị bán sen ngàn cánh, song trên thị trường nguồn cung loại sen này còn khá hiếm.

Trước đây người yêu hoa thường phải mua củ giống về trồng. Song, những năm gần đây, các nhà vườn bắt đầu nhập giống sen ngàn cánh của Thái Lan về trồng để cắt bông bán. Chị đang nhập sen ngàn cánh của một nhà đầm tại Nghệ An.

Chị cũng cho biết, nhà đầm báo sản lượng hoa năm nay sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, phải hai tuần nữa mới bắt đầu rộ hoa. Khi đó, lượng bông cắt sẽ có để bán lẻ và bán sỉ. Còn thời điểm này, lượng hàng về vẫn khá khiêm tốn, mỗi tuần chỉ có 2 chuyến, khách muốn mua đều phải đặt trước 3-5 ngày.

Như đợt đầu số lượng chỉ được 30-60 bông, còn khi rộ có thể cắt được khoảng 100-150 bông/ngày. Thực tế, cắt bông được nhiều hay ít phụ thuộc vào thời tiết.

Hoa sen ngàn cánh tiếp tục gây sốt đầu hè, hội chị em ráo riết lùng mua dù giá đắt đỏ - Ảnh 7.

Vỗ nước để nụ sen ngàn cánh nở. Nguồn ảnh: Nhi Anh Hua.

Năm ngoái, sản lượng ít, có đợt gặp trận mưa to khiến sen bị ảnh hưởng, khách đặt hoa phải đợi 1-2 tuần chị mới trả được hàng. Bởi thế, nếu gặp mưa to sen bị táp cánh, hỏng hết hoa và phải đợi lứa tiếp theo.

 Hải Yến