Hoa tươi giữ giá trước Rằm tháng Giêng

Ngay sau Tết Nguyên đán, giá hoa tươi xuống thấp “kỷ lục” do sức mua thấp, hoa vào độ nở rộ. Song dịp Rằm tháng Giêng này, giá hoa tươi đã trở lại mức bình thường.
Hoa bưởi rộ mùa được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Chị Nguyễn Thị Loan, một tiểu thương chuyên buôn bán hoa tươi từ huyện Mê Linh tới các chợ ở nội thành Hà Nội cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi, hoa tươi được mùa nên nguồn cung dịp trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu rất dồi dào. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, các lễ hội đầu năm không tổ chức, đình, chùa cũng tạm đóng cửa sau Tết nên sức mua hoa thấp, giá rất rẻ.
Còn dịp Rằm tháng Giêng này, cũng theo chị Loan, dù sức mua không cao, nhưng hầu hết hoa tại các vùng trồng đều đã nở rộ trước đó nên lượng hoa đẹp, vừa độ không còn nhiều. Do đó, giá hoa không còn theo đà xuống thấp như những ngày trước, mà chững lại giữ giá hoặc tăng nhẹ.
Qua khảo sát tại các chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Ngọc Hà (quận Ba Đình)… trong sáng 25-2 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), các loại hoa được bán khá đa dạng, như hoa hồng, cúc, ly, lay ơn… với giá giữ nguyên hoặc nhích nhẹ so với những ngày sau Tết. Cụ thể, hoa ly 3-5 tai giá 13.000-15.000 đồng/cành, tăng 3.000 đồng/cành so với ngay sau Tết; lay ơn 5.000-7.000 đồng/cành, cúc vàng 3.000-5.000 đồng/cành, tăng 1.000-3.000 đồng/cành so với ngày mùng 5 Tết Nguyên đán… Riêng hoa hồng có chiều hướng tăng giá nhiều hơn, ở mức 5.000-8.000 đồng/bông, hoa hồng lộc giá 15.000-18.000 đồng/cành. Theo chị Lê Thúy, tiểu thương kinh doanh hoa tươi tại chợ Ngọc Hà, dịp này sát ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 nên giá hoa hồng cũng nhích nhẹ.
Thị trường hoa tươi phục hồi sau Tết.
Dịp này đang vào mùa hoa bưởi, hoa cau, hoa huệ nên người mua có thêm nhiều lựa chọn để dâng lễ Phật và cúng gia tiên. Chị Lương Thị Hoa, một tiểu thương tại chợ Nguyễn Công Trứ cho hay, thời tiết thuận lợi nên nhiều loại hoa được mùa. Trong đó, hoa bưởi năm nay cũng rất sai, lại vào mùa nở rộ nên giá rẻ, từ 10.000 đến 12.000 đồng/chùm. Hoa huệ giá khoảng 5.000 đồng/cành; hoa cau 10.000 đồng/nhánh, khoảng 90.000 đồng/ bẹ…
Chị Phạm Thùy Linh (ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cho biết, cùng với mâm cơm, đĩa trái cây, năm nào dịp Rằm tháng Giêng, chị cũng dâng lên ban thờ tổ tiên đĩa hoa bưởi thơm ngát. “Năm nay, hoa bưởi, hoa cau không đắt mà rất sai hoa, không dập nát, thưa nụ vì mưa như mọi năm nên tôi mua thêm để đặt tại phòng khách cho thơm nhà”, chị Linh chia sẻ.
LAM GIANG