Không riêng Thái Trinh, nhiều nữ nghệ sĩ nổi tiếng tiết lộ từng bị miệt thị ngoại hình

Trước ca sĩ Thái Trinh, nhiều nữ nghệ sĩ là nạn nhân của body shaming (miệt thị, chế nhạo ngoại hình).
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng trước nạn body shaming bởi không muốn người phụ nữ phải chịu đựng những lời vô văn hóa
Ca sĩ Phương Vy: Căng thẳng vì bình luận ác ý
Phương Vy là một trong những nữ nghệ sĩ phải nếm trải nỗi đau vì bị miệt thị ngoại hình. Đó là vào năm 2016, khi mới sinh con gái đầu lòng, cô nhận được rất nhiều bình luận ác ý nhắm tới cơ thể quá cỡ và liên tục bể show. “Bị hàng ngàn người chê bai ngoại hình của mình, hơn hết là cánh cửa sự nghiệp có nguy cơ khép lại, đó là những đả kích vô cùng tàn nhẫn đối với bất kỳ phụ nữ nào”, Phương Vy nói.
Khi ấy, nữ ca sĩ căng thẳng đến mất sữa. Cô trải qua những buổi sáng ngồi thẫn thờ ở góc nhà, kiên nhẫn vắt từng giọt sữa cho con. Cô hoang mang nhiều hơn khi cơ thể đau nhức, bước lên cầu thang cũng khó trong khi nước mắt giàn giụa.
Để vượt qua giai đoạn đó, Phương Vy đã cố gắng ăn nhiều để giảm stress, thỏa mãn sở thích ẩm thực và có thêm sữa cho con.
Diễn viên Lê Phương: “Trên hình thấy đẹp mà ở ngoài mập thấy gớm vậy?”
Lê Phương tăng cân nhiều sau khi sinh con và phải nhận nhiều lời khiếm nhã từ những người không quen biết. Khi đưa con đi dạo, Lê Phương bị hỏi thẳng những câu như: “Diễn viên đó hả? Trên hình thấy đẹp mà ở ngoài mập thấy gớm vậy?”, “Sao mập dữ vậy?”, “Diễn viên mà mập thiệt luôn?”…
Diễn viên Tú Vi: “Con Tú Vi này ở ngoài xấu hoắc”
Cũng chung cảnh ngộ như diễn viên Lê Phương trong thời gian mang bầu và sinh con. “Lúc em bầu, mặt nhợt nhạt, đi mua đồ, cũng bị một nhóm mấy chị đi ngang mặt nói “Con Tú Vi này ở ngoài xấu hoắc”. Em biết em xấu thiệt nhưng có cần phải nói trước mặt em vậy không?”, cô bức xúc.
Diễn viên Miu Lê: Khó chịu vì bị bình phẩm
Miu Lê từng phải trải qua cảm giác khó chịu vì bị bình phẩm về ngoại hình. Khi chia sẻ hình ảnh ở phòng tập gym, có ý kiến cho rằng đùi và bắp tay của Miu Lê giống vận động viên đô vật, rồi nói cô là mập, xấu, thô, bự…
“Mình biết sẽ có rất nhiều người nhìn body của mình hiện tại và nhận xét rồi so sánh với body mình trước kia. Điển hình là trả Miu mi nhon ngày xưa lại đây. Tuy ngày xưa mình không hề mi nhon nha. Nhưng mình rất hạnh phúc với những gì mình chọn. Ốm, mập, to, nhỏ là quyền lựa chọn của mỗi cá nhân, cần được tôn trọng”, Miu Lê nói.
Sao nữ tổn thương vì bị chế nhạo, miệt thị ngoại hình  - Ảnh 1.

Diễn viên Lê Phương bị chê “mập thấy gớm” sau khi sinh con

Ca sĩ người Hàn nổi danh tại Việt Nam Han Sara cũng từng là nạn nhân của body shaming trong khoảng thời gian thi The Voice do sở hữu hình thể đầy đặn. Cô chia sẻ từng có lúc nhịn ăn, bỏ ăn hoàn toàn từ hôm trước tới hôm sau đến mức không đủ sức rời khỏi giường khi nhận được những lời phê phán ngoại hình ở tuổi 16.
Sau khi dừng chân tại The Voice, cô đã cố gắng để giảm cân, hát hay hơn, nhảy tốt hơn, cải thiện chính bản thân mình và những điểm chưa hoàn hảo. Tưởng chừng sau khi giảm cân, Han Sara sẽ không phải đọc những bình luận tiêu cực nữa. Nhưng điều ngược lại đã xảy ra, nữ ca sĩ người Hàn vẫn tiếp tục hứng chịu đâu đó một số bình luận miệt thị ngoại hình vì… quá gầy: “Chị ơi nhìn chị như cây sào chọc vậy”, “Em ơi em ốm quá nhìn như ma cây”… Những bình luận tiêu cực khiến nữ ca sĩ nhốt mình trong phòng nhiều tuần liền, không màng ăn uống.
Hay chính bản thân ca sĩ Thái Trinh, trước khi lên tiếng vì bị thành viên trong ê kíp thực hiện một gameshow dùng những lời lẽ thô tục bình phẩm, cô cũng đã nhiều lần phải chịu đựng những lời khiếm nhã. Đúng thời điểm cô bị trầm cảm phải sử dụng thuốc, tác dụng phụ của thuốc khiến cô bị tăng cân, và bị cộng đồng mạng tấn công vì điều đó. Cô đã nghĩ đến chuyện từ bỏ ca hát…
“Không chỉ trên mạng xã hội, cả ngoài đời, người ta thích tự cho mình quyền năng dùng ngôn từ thô bỉ dung tục để đùa cợt, tình dục hóa câu chữ nhằm thóa mạ người khác. Sàm sỡ bằng lời nói cũng vô đạo đức không kém hành động. Tôi tin đây không phải lần đầu các nữ nghệ sĩ trải qua điều này, thậm chí rất nhiều, mà không ai nghĩ mình nên lên tiếng”, Thái Trinh bức xúc.
Bảo Minh – Ảnh: T.L