Lần đầu tiên phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng Robot

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đã loại bỏ hoàn toàn khối u, đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại ngay sau mổ.

Thông tin từ bệnh viện K, cách đây 2 tháng, chị Lê Thị L (46 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thấy vùng cổ bị sưng, không đau, tự sờ thấy vùng cổ có u nên rất lo lắng tới bệnh viện thăm khám. “Bao nhiêu năm nay, tôi không khám tuyến giáp, nghĩ bình thường nên cũng chủ quan; đến khi sờ thấy u thì lo lắng nên đi khám”. Chị L.tâm sự.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tư vấn, khám và chỉ định chị L. siêu âm vùng cổ, chọc tế bào và xét nghiệm hormon tuyến giáp. Với kết quả chẩn đoán u tuyến giáp lành tính kích thước khoảng 2cm, chị L.được các bác sĩ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

“Biết mình cần phải phẫu thuật, tôi khá lo lắng. Vì sợ mổ xong cổ lại có sẹo, làm mình mất tự tin. Vì thế, tôi chia sẻ với bác sĩ để có thể thực hiện phương pháp nào hiện đại nhất, đạt được kết quả thẫm mỹ tốt nhất”, chị L. chia sẻ.

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng Robot - Ảnh 1.
Bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Ngày 19/4, ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng đồ với sự tham gia của PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện; TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện và các bác sĩ Khoa Ngoại đầu cổ gồm: TS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa; ThS, BSNT Ngô Quốc Duy, Phó Trưởng khoa và TS Nguyễn Xuân Hậu. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công bằng hệ thống phẫu thuật Robot Da Vinci thế hệ Xi hiện đai bậc nhất hiện nay.

PGS, TS Lê Văn Quảng chia sẻ: “Phương pháp cắt tuyến giáp bằng Robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, không chảy máu, kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Ngoài ra, cách tiếp cận với phương pháp này giúp bệnh nhân đạt kết quả thẩm mĩ tốt nhất, hồi phục nhanh chóng ngay sau phẫu thuật”. 

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng Robot - Ảnh 2.
Robot Davinci thế hệ Xi tiến hành phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật, chị L. rất vui vì có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị. “Tôi không có cảm giác vừa trải qua 1 ca phẫu thuật, mổ không đau, không thấy có sẹo, không thấy chảy máu. Sau khi tỉnh lại, tôi ăn cháo và đi lại vận động được. Điều khiến tôi vui nhất là kết quả giải phẫu bệnh 1 lần nữa vẫn cho kết quả lành tính. Đó là điều may mắn của tôi. Qua đây cũng mong mọi người cùng chú ý đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ, để chủ động hơn bảo vệ sức khỏe của mình”. 

TS, BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I chia sẻ: “Ngoài việc đảm bảo hiệu quả điều trị, chuyên môn của các bác sĩ, kỹ thuật hiện đại trong mổ, chăm sóc sau phẫu thuật tốt… điều quan trọng nhất mà chúng tôi luôn hướng đến là sự hài lòng của người bệnh. Đây là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Bệnh viện K. Sự hài lòng ấy chính là ở sự thành công của ca phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi Robot với nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng đó là: Đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công, đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam”. 

Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung được phẫu thuật cắt tuyến giáp Robot qua tiền đình miệng thành công. Hiện, phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc… Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong, ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Theo Dân Sinh