Lẩu mắm U Minh, cua Năm Căn vào top 100 món ăn Việt Nam

Ngoài 2 món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sản, tỉnh Cà Mau còn có 2 loại thực phẩm được chọn vào danh sách 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Ngày 26/2, UBND tỉnh Cà Mau nhận được quyết định của Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam về việc 4 loại thực phẩm, món ăn lọt vào danh sách top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Đây là kết quả của hành trình tìm kiếm, quảng bá giá trị ẩm thực đặc sản do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Top Việt Nam triển khai tại 63 tỉnh, thành.

Cụ thể, cua Năm Căn và lẩu nắm U Minh của tỉnh Cà Mau lọp vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Còn tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh (Cà Mau) trở thành 2/100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Nhiều loại cá đồng đều dùng được với lẩu nắm ở miền Tây. Ảnh: Việt Tường.

Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng của từng địa phương lọt vào top 100 được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận và huy hiệu.

Trong những năm qua, du khách đến Cà Mau ngoài thưởng thức mật ong rừng, ăn cua biển thì nhiều người phải “ăn bằng được” lẩu nắm U Minh. Nguyên liệu chính là mắm đồng như mắm cá lóc, cá rô, cá trê và cá sặc mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ.

Lẩu mắm ngon phải nấu bằng nước dừa tươi. Khi nấu chín mắm, người làm bếp phải lược bỏ xương rồi cho vào nồi lẩu các loại nguyên liệu như cá, thịt, tôm… rồi nêm các loại gia vị, mỡ phi với sả để nồi lẩu có thơm mùi đặc trưng của miền Tây dân dã.

Ăn kèm với lẩu nắm U Minh là các loại rau, trong đó ngon nhất là đọt choại hái tại rừng U Minh Hạ.

Việt Tường