Loại chanh nào đắt nhất thế giới?

Quả chanh đắt nhất thế giới có vẻ ngoài giống ngón tay thon dài và phần ruột tựa món trứng cá muối đắt đỏ.

Chanh ngón tay hay còn gọi chanh trứng cá nổi tiếng vì đắt đỏ. Chúng thường được các đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng. Bạn có thể thưởng thức hương vị của quả chanh xa xỉ này tại nhiều nhà hàng đạt sao Michelin khắp thế giới. Loại quả nhập khẩu này không dễ dàng để tìm thấy trong các siêu thị, khu chợ.

Quả chanh này có xuất xứ từ Australia, sinh trưởng trong các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng thấp ven biển. Điều góp phần khiến giá trị của chúng đắt đỏ là phần ruột khác hẳn những loại thông thường. Không chỉ có tác dụng tạo hương vị, các tép chanh còn giúp món ăn thêm bắt mắt, hảo hạng với vẻ ngoài như những viên ngọc nhiều màu sắc.

Bởi hình dáng khác biệt và giá trị đắt đỏ, chanh ngón tay còn được mệnh danh là trứng cá muối trong thế giới các loại quả. Cây chanh cao 2-7 m. Lá nhỏ, dài 1-6 cm và rộng 3-25 mm, nhẵn bóng, đầu có khía và gấp khúc về phía đỉnh. Hoa màu trắng với cánh dài 6-9 mm.

Quả hình trụ, dài 4-8 cm, có thể hơi cong và nhiều màu sắc, phổ biến là xanh lá cây, nâu đậm, đỏ… Chanh ngón tay dần trở thành thực phẩm phổ biến dành cho người sành ăn. Nước chanh có vị chua không khác biệt nhiều so với các loại thông thường, dùng để trang trí, nấu nướng, chế biến mứt và dưa chua.

Vỏ chanh ngón tay có thể đem phơi khô, dùng làm gia vị. Để đáp ứng nhu cầu cao về loại quả này, nhiều nơi đưa chanh ngón tay vào trồng trọt đại trà, các trang trại mọc khắp nước Pháp, California (Mỹ). Trong đó, Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh ngón tay thương mại.

Họ tạo ra nhiều loại khác nhau với màu sắc đa dạng, hương vị chua, thơm đặc trưng. Các nguồn nhân giống được chọn lọc từ tự nhiên. Chanh ngón tay thường được trồng bằng cách ghép cành hoặc gieo hạt. Giá trị đắt đỏ cũng xuất phát từ những khó khăn trong việc trồng chanh ngón tay và sản lượng thu hoạch được thấp.

Tại Việt Nam, nhiều người đã đưa chanh ngón tay từ Australia về và nhân giống thành công, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Các nhà hàng cao cấp thường đặt mua loại quả này tại vườn với giá 2-3 triệu đồng/kg.

Bích Phương