Loài trà ‘khắc tinh’ với tế bào ung thư nở hoa ở VQG Cát Tiên

Lứa hoa đầu tiên chớm nở trong công viên Trà hoa vàng giữa rừng nguyên sinh Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên trong sự vui mừng khôn xiết của các nhà nghiên cứu. Loài hoa này có tác dụng kiềm chế các khối u ác tính, ngăn ngừa bệnh về tim mạch …

Lứa hoa đầu tiên chớm nở trong công viên Trà hoa vàng giữa rừng nguyên sinh VQG Cát Tiên

Công viên trà hoa vàng đầu tiên của Việt Nam bắt đầu được “động thổ” từ năm 2019 với sự hợp tác giữa VQG Cát Tiên và nhà sưu tầm Lê An Na với mục tiêu hình thành khu bảo tồn nguồn gen loài cây dược liệu quý hiếm này.

Hơn 3.000 cây trà hoa vàng với 35 loài được trồng trong trang trại trên cao nguyên Lâm Đồng ở độ cao 1.100m so với mặt biển đã được di thực thành nhiều đợt, vượt quãng đường hơn 200km đến VQG Cát Tiên với độ cao chỉ từ 372 – 659m.

Di thực Trà hoa vàng từ Lâm Đồng về VQG Cát Tiên

Sau 2 năm kỳ công chăm sóc với nhiều lần trồng thay thế những cây bị chết yểu, hàng ngàn cây Trà hoa vàng trong công viên đã bén rễ, đâm chồi; một số cây chớm nở lứa hoa vàng rực rỡ đầu tiên.

Lứa hoa trà đầu tiên ở Công viên Trà hoa vàng

Theo những tài liệu được công bố trên các tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới, hiện trong tự nhiên có khoảng 50 loài Trà hoa vàng, hầu như chỉ được phát hiện tại Việt Nam, Trung Quốc, Đông Bắc Mỹ…. Ở Việt Nam, loài dược liệu quý này chủ yếu phân bố tại Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Trà hoa vàng được sử dụng để sắc nước uống

Một số loài trà hoa vàng đã được định danh, định lượng có chứa các thành phần Flavanoid, Polyphenol và Saponin cùng các nguyên tố vi lượng với tác dụng ngăn ngừa, chống oxy hóa mạnh, kiềm chế các khối u ác tính, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, điều trị huyết áp, tăng cường khả năng giải độc cho gan…

Theo nhà PGS.TS Trần Ninh, từ kết quả phân tích những hoạt chất được phát hiện, chiết xuất từ hoa và lá Trà hoa vàng đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín, có thể khẳng định đây là cây dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, cần được nhân giống, bảo tồn và phát triển.

Kim Anh