Loại trái cây phổ biến chứa đầy ‘thần dược’ cho một bệnh nan y

Trong khi các nhà khoa học khắp thế giới vẫn chưa tìm ra phương thuốc trị nhóm bệnh gây tử vong sớm hàng thứ 5 thế giới, thì việc ăn một loại trái cây cả vỏ có thể giúp ích một cách khó tin.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Công nghệ Dresen và Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh Đức đã phát hiện ra rằng 2 chất dinh dưỡng thực vật quercetin và 3,5-dihydroxybenzonic acid (DHBA), có trong vỏ và thịt của quả táo, có thể kích thích sản sinh các tế bào não mới.

Trích dẫn nghiên cứu trên Sci-News cho biết quercetin, một trong các flavonoids (nhóm chất chống oxy hóa dồi dào trong nhiều loại trái cây), có nhiều trong trái táo giúp thúc đẩy sự sống còn và biệt hóa tế bào thần kinh khi sử dụng ở nồng độ thấp (ví dụ như việc ăn trái cây). DHBA lại giúp tăng sinh tế bào tiền thân thần kinh, thúc đẩy sự hình thành thần kinh.

Táo là loại trái cây có thể ăn theo nhiều cách: trực tiếp, chế biến thành món salad, món mặn, món tráng miệng hay đồ uống – Ảnh minh họa từ Internet

Phát hiện này được ghi nhận qua thí nghiệm trên não chuột. Các bước nghiên cứu tiếp theo cho thấy nó cũng có ý nghĩa với con người. Có thể nói tác động của việc ăn táo và “nạp” các chất này tương đương với những tác động lên não bộ ở người tập thể dục.

Khu vực hưởng lợi nhất chính là vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ (hồi hải mã). Chính sự suy yếu của vùng não này được liên kết đến Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác, là nhóm bệnh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm toàn cầu. Nhóm bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và vẫn không có thuốc chữa.

Vì thế, theo các tác giả, sẽ thật dễ dàng khi bạn… thử ăn táo thường xuyên hơn. Nghiên cứu còn tạo tiền đề cho các nghiên cứu về thuốc dựa trên các hợp chất tự nhiên.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên tạp chí Stem Cell Reports.

Thu Anh