Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ

Vận động cơ thể vào những thời điểm muộn hơn trong ngày thay vì buổi sáng vẫn mang lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể và sức khỏe của bạn.
Một số người tin rằng tập thể dục vào buổi tối sẽ cản trở giấc ngủ của họ. Điều này không thực sự chính xác. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, việc vận động vào khoảng chiều tối vẫn tốt cho sức khỏe và có hiệu quả không hề kém cạnh với những bài tập được thực hiện vào ban ngày. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà không phải ai cũng biết của việc tập thể dục vào những thời điểm muộn hơn trong ngày, trước khi đi ngủ.
Bạn có thể thực hiện các bài tập “nặng đô” hơn
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cảm thấy tràn đầy năng lượng vào cuối buổi chiều. Trẻ em cũng rất hay hoạt động nhiều vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Điều này là bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên trong khoảng từ 2h chiều đến 6h tối. Chính vì vậy, bạn sẽ có xu hướng muốn tập luyện tích cực và dùng nhiều sức hơn.
Nếu là người thích chạy bộ, bạn nên cân nhắc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, việc chạy trong bóng tối với không có gì gây phân tâm sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và chạy nhanh hơn.
Dễ ngủ ngon hơn
Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập cường độ cao ngắt quãng (còn gọi là cardio cường độ cao, HIIT).
Hình thành cơ bắp nhanh hơn
Buổi tối là thời điểm cơ thể có tỷ lệ testosterone và cortisol phù hợp nhất để phát triển cơ bắp. Mặc dù mức testosterone và cortisol hơn vào buổi sáng, hiệu ứng xây dựng cơ bắp sẽ phát huy mạnh nhất khi trời tối. Tốt hơn hết, bạn nên tập trung vào các bài chạy đường dài hoặc các bài tập có độ dài lớn nhưng cường độ nhẹ nhàng hơn để đạt được hiệu quả cao nhất.
Giải phóng căng thẳng bị dồn nén
Những cảm xúc và suy nghĩ ban ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Trong trường hợp này, các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là lựa chọn lý tưởng nhất. Nhiều người nhận thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp họ dễ thư giãn và chìm vào giấc hơn. Phương pháp này cũng được biết đến là có thể giảm căng thẳng, lo lắng cũng như giúp bình tâm và thở sâu. Yoga còn cho phép cơ thể tiếp nhận nhiều cho phép nhiều oxy hơn, do đó làm cho người tập cảm thấy thư giãn hơn.
Theo vtv.vn