Lục Tiểu Linh Đồng và cuộc sống sau hào quang “Tây Du Ký”

Lục Tiểu Linh Đồng sinh ra để làm Tôn Ngộ Không
Với mỗi người nghệ sĩ, trong sự nghiệp diễn xuất, chỉ cần một vài vai diễn khiến người hâm mộ ghi nhớ cũng là một đặc ân và may mắn. Lục Tiểu Linh Đồng đã có được sự may mắn đó. Vai diễn Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký bản năm 1986 gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của ông. Đến giờ, sau gần 40 năm, người ta vẫn gọi ông là Tôn Ngộ Không dù vai diễn này đã có rất nhiều phiên bản. 
Cuộc đời của Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sau hào quang Tây Du Ký - 1
Lục Tiểu Linh Đồng, sinh năm 1959 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Gia tộc của ông gắn liền với văn hóa xiếc khỉ. Từ cụ cố, cụ, cha và Lục Tiểu Linh Đồng đều hóa thân thành vua khỉ trên sân khấu. Lục Tiểu Linh Đồng kể rằng: “Thực ra tôi không phải người đóng vai Mỹ Hầu vương xuất chúng, mà đó chính là anh trai của tôi. Gia tộc nhà tôi cả bốn thế hệ đến nay đều theo diễn xuất Hầu hý. Trong đó người thể hiện thành công nhất hình tượng Mỹ Hầu vương chính là anh trai tôi”. 
Tuy nhiên, sau khi anh trai qua đời vì bệnh máu trắng, Lục Tiểu Linh Đồng đã quyết định thay anh nối nghiệp gia đình. Năm 7 tuổi, nam diễn viên nổi tiếng đã học tập rất nghiêm túc và mong muốn sẽ có thể khiến gia đình tự hào
Cuộc đời của Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sau hào quang Tây Du Ký - 2
Năm 1982, đạo diễn Dương Khiết của Tây Du Ký tìm kiếm nam diễn viên vào vai Tôn Ngộ Không và bà đã tới tìm cha của Lục Tiểu Linh Đồng để xin ý kiến. Không ngần ngại, cha của Lục Tiểu Linh Đồng đã đề nghị Dương Khiết trao vai này cho con trai ông. Ấn tượng ban đầu của Dương Khiết dành cho Lục Tiểu Linh Đồng chính là: “Từ vóc dáng đến cử chỉ, tôi không thấy có điểm tương đồng với nhân vật Ngộ Không”.
Song, vì nể cha của Lục Tiểu Linh Đồng, bà đồng ý giao vai diễn nặng “đô” này cho ông và diễn xuất hoàn hảo của Lục Tiểu Linh Đồng đã không làm bà thất vọng. Sau ba năm thực hiện, Tây Du Ký lên sóng vào năm 1986 và được trình chiếu qua nhiều năm tại các quốc gia. Đối với khán giả thế hệ 8x, 9x, đây thực sự là một bộ phim gắn liền với tuổi thơ của họ. 
Cuộc đời của Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sau hào quang Tây Du Ký - 3
Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ, để có những cử chỉ tự nhiên trên màn ảnh, ông đã tập luyện không ngừng nghỉ từ lúc mặt trời mọc tới lúc lặn. Thậm chí, nam diễn viên còn nhìn vào lò than để luyện được đôi mắt thần biểu cảm của nhân vật. Ngoài cử chỉ tự nhiên, đôi mắt cũng chính là điểm đặc biệt làm nên thành công về thần thái của nhân vật Tôn Ngộ Không do Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện. 
Những nỗ lực của Lục Tiểu Linh Đồng cho Tây Du Ký đã được đền đáp khi ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu bảng xếp hạng top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc. Ông còn được mời làm giáo sư tại Đại học Chiết Giang.
Trong suốt hơn 30 năm sau thành công ngoài mong đợi của Tây Du Ký (năm 1986), Lục Tiểu Linh Đồng chạm tới đỉnh vinh quang nhờ hình ảnh vua khỉ trên màn ảnh. Ngoài đóng phim, diễn kịch, giảng dạy, ông còn có trong tay nhiều hợp đồng quảng cáo gắn liền với hình ảnh Tôn Ngộ Không, xuất bản sách nói về nhân vật này. 
Về già bị mỉa mai “ăn mày dĩ vãng” vì vẫn đóng Tôn Ngộ Không
Cuộc đời của Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sau hào quang Tây Du Ký - 4
Đến nay, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn được mời tham dự các sự kiện và chia sẻ về vai diễn để đời của mình. Song, chính vai diễn này cũng khiến sự nghiệp của ông không thể phát triển thêm. Lục Tiểu Linh Đồng từng tâm sự, sau vai diễn này, ông không thể hiện được thêm vai diễn nào khác vì ám ảnh tâm lý. 
Sau khi đóng xong Tây Du Ký, Lục Tiểu Linh Đồng từng có những giai đoạn rơi vào trạng thái mơ hồ kỳ lạ. Ở tuổi lục tuần, khi gương mặt đã già hơn rất nhiều, nam diễn viên nổi tiếng vẫn không ngừng nói về vai diễn này và diễn tả lại các nét điển hình của nhân vật một cách thuần thục. 
Nhiều người cho rằng, Lục Tiểu Linh Đồng quá nhập vai nên sau nhiều năm, ông không thoát khỏi nhân vật. Nhưng cũng có người lại đánh giá, ngôi sao kỳ cựu vẫn lợi dụng danh tiếng quá khứ khi tiếp tục nhận vai Tôn Ngộ Không dù đã bước vào tuổi 60. 
Có khán giả còn bất bình khi Lục Tiểu Linh Đồng đưa ra ý kiến phản bác việc cải biên Tây Du Ký. Mỗi phiên bản Tây Du Ký mới được phát hành đều khiến Lục Tiểu Linh Đồng lên tiếng chỉ trích nhà làm phim xuyên tạc. Thậm chí, Lục Tiểu Linh Đồng còn không đồng tình với những phiên bản Tây Du Ký khá nổi tiếng của Châu Tinh Trì hay Trương Kỷ Trung. 
Bản thân Lục Tiểu Linh Đồng cũng không ít lần tái hiện hình ảnh Tôn Ngộ Không trên màn ảnh nhưng không thể vượt qua được cái bóng của Tây Du Ký năm 1986. Năm 2017, ông tham gia dự án mang tên Đại náo Thiên Trúc và tiếp tục vào vai Tôn Ngộ Không. Song, vai diễn này của ông không được đánh giá quá cao vì cái bóng của Tây Du Ký năm 1986 vẫn quá xuất sắc. 
Năm 2020, bộ phim Tham Tiền có sự góp mặt của Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không), Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới), Uông Việt (Đường Tăng), Lưu Đại Cương (Sa Tăng) đã trở thành tác phẩm gây tranh cãi của màn ảnh Hoa ngữ. Phim được kỳ vọng trở thành bom tấn nhưng lại chỉ thu về 140 nghìn nhân dân tệ sau 3 ngày công chiếu. 
Ngoài ra, phần lớn khán giả chấm phim dưới mức trung bình vì cho rằng, dàn diễn viên của Tây Du Ký bản năm 1986 vẫn cố cài cắm những chi tiết “ăn theo” thành công của một bộ phim cũ dù nội dung phim không liên quan tới Tây Du Ký. Đặc biệt, diễn xuất của Lục Tiểu Linh Đồng bị chê thiếu tính thuyết phục. 
Cuộc sống giản dị và kín tiếng bên người vợ gắn bó 30 năm
Dù là một ngôi sao nổi tiếng nhưng Lục Tiểu Linh Đồng sống khá giản dị. Ông và vợ đang sống tại một căn hộ nhỏ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Vợ ông là bà Vu Hồng, thư ký trường quay của Tây Du Ký và từng đóng hai vai nhỏ trong phim. Cặp đôi giấu kín tình cảm và còn nhờ “Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa tạo điều kiện để bí mật hẹn hò. 
Tới năm 1988, Lục Tiểu Linh Đồng công khai mối quan hệ và tuyên bố bà Vu Hồng chính là vợ mình. Hai nghệ sĩ ở bên nhau hơn 30 năm nhưng không tổ chức lễ cưới chính thức. Cặp đôi đón con gái duy nhất chào đời vào năm 1990. Được biết, con gái của ngôi sao nổi tiếng đang sống và làm việc tại nước ngoài. 
Lục Tiểu Linh Đồng có một niềm tiếc nuối lớn là không thể truyền lại nghề xiếc khỉ cho con gái. Gia tộc ông có quy định rất ngặt nghèo là xiếc khỉ chỉ truyền cho con trai. Do vậy, ngôi sao đình đám từng bày tỏ mong muốn có thể tìm được một người học trò giỏi và truyền lại nghề. 
Cuộc đời của Tôn Ngộ Không Lục Tiểu Linh Đồng sau hào quang Tây Du Ký - 8
Mi Vân