Lượng tồn kho của Mỹ tăng, giá dầu giảm 3 phiên liên tiếp

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/3), do dự báo lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng và việc một số quốc gia gồm Đức và Pháp dừng tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca.
Ảnh minh họa nguồn Internet
Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,49 USD/thùng,còn 68,39 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,59 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 64,8 USD/thùng.
Đây là phiên giảm giá thứ ba liên tiếp của cả hai loại dầu, hãng tin CNBC cho hay.
Cuối tuần vừa rồi, Đức, Pháp và Italy dừng tiêm vaccine của AstraZeneca sau khi có thông tin cho rằng loại vaccine Covid này có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Động thái của các nước diễn ra cho dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định không có mối liên hệ cụ thể nào giữa vaccine những trường hợp có phản ứng nặng sau khi tiêm.
Việc vaccine AstraZeneca bị dừng tiêm ở nhiều quốc gia làm dấy lên mối lo rằng chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị chậm lại, theo đó gây trì hoãn phục hồi kinh tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch.
Covid đã gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, nhưng giá dầu đến nay đã hồi phục về mức trước khi xảy ra đại dịch. Ở thời điểm hiện tại, việc triển khai vaccine gặp trục trặc tại một số quốc gia như đề cập ở trên đang tạo ra áp lực giảm đối với giá dầu.
Tại Mỹ, lượng tồn kho dầu thô đang có chiều hướng gia tăng sau khi đợt lạnh giá kỷ lục vào tháng trước làm nhiều nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động. Việc đưa các nhà máy lọc dầu hoạt động bình thường trở lại sẽ mất một thời gian nhất định.
“Giá dầu trong ngắn hạn sẽ chịu tác động nhiều bởi báo cáo hàng tuần về lượng dầu tồn kho của Mỹ”, PVM Oil viết trong một báo cáo, đồng thời cho rằng việc đồng USD tăng giá thời gian gần đây cũng gây áp lực giảm lên giá dầu.
Trong trung hạn, giá dầu có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu đi lại gia tăng trong mùa hè, cũng như triển vọng kinh tế Mỹ tốt lên nhờ gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD và vaccine Covid.
Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình nguồn cung dầu ở nước này sẽ được công bố vào ngày thứ Tư (17/3). Giới phân tích dự báo lượng tồn kho dầu thô tiếp tục tăng trong tuần tính đến ngày 5/3.
DIỆP VŨ