Mách bạn 5 bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp hiệu quả

Từ lâu, việc sử dụng các loại thảo dược để chữa tăng huyết áp đã không còn xa lạ. Trong đó, các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp được đánh giá cao về sự hiệu quả và tính an toàn trong quá trình điều trị.
Bệnh tăng huyết áp là căn bệnh mãn tính, việc điều trị cần kéo dài suốt đời. Do vậy, người ta càng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp chữa tăng huyết áp hiệu quả và thân thiện nhờ các sản phẩm từ tự nhiên. Trong đó, các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp là những bài thuốc được đánh giá cao về mức độ hiệu quả trong quá trình sử dụng.
1. Cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp như thế nào?
Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta đã thấy rằng, trong cần tây chứa nhiều hoạt chất tự nhiên Apigenin. Khi sử dụng, chất này có tác dụng làm giãn nở mao mạch của người bệnh, nhờ đó làm giảm sức cản của mạch máu ngoại vi. Cùng với đó, cần tây khi sử dụng còn có thể làm gia tăng bài tiết nước tiểu ở bệnh nhân, gây giảm khối lượng tuần hoàn trong lòng mạch. Nhờ vào khả năng làm giãn mạch máu và lợi tiểu nên các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp rất hiệu quả.
Ngoài ra, trong cần tây còn có chứa nhiều các vi chất (Calci, Phospho, sắt,…), các vitamin và nhiều loại tinh dầu khác nhau,… Những chất này đều là những chất cần thiết và có tác dụng rất tích cực với sức khỏe của bệnh nhân tăng huyết áp khi sử dụng.
Mách bạn 5 bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp  - Ảnh 1.

Cầy tây có tác dụng hỗ trợ chữa tăng huyết áp rất hiệu quả (Ảnh: Internet)

2. Ưu và nhược điểm khi sử dụng cần tây hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Cũng giống với bất kỳ các phương pháp điều trị nào khác, việc sử dụng cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp có thể kể đến như:
– Ưu điểm: Ưu điểm của việc sử dụng cần tây hỗ trợ tăng huyết áp đó chính là tác dụng hạ áp thân thiện với người dùng, không gây tác dụng phụ như việc sử dụng các loại thuốc tân dược trong điều trị, có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại cho sức khỏe.
– Nhược điểm: Tác dụng hạ áp phát huy từ từ, khó có thể sử dụng cho các trường hợp cần phải hạ huyết áp nhanh chóng. Đồng thời, việc sử dụng cần tây để hỗ trợ chữa tăng huyết áp đều cần trải qua các phương pháp chế biến, kém tiện lợi hơn so với việc sử dụng các thuốc chữa tăng huyết áp.
3. Những bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp hiệu quả
Có khá nhiều cách khác nhau để có thể sử dụng cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp. Những cách này có thể từ đơn giản cho đến phức tạp hoặc cần phải phối hợp thêm với các vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả hạ huyết áp của cần tây.
Mách bạn 5 bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp  - Ảnh 2.

Các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau (Ảnh: Internet)

Một số bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp:
– Bài thuốc 1: Người bệnh sử dụng rau cần tây, sơ chế sạch sẽ rồi đem sắc trong ấm lấy nước cốt để uống. Mỗi ngày uống ba lần, kiên trì sử dụng sẽ cho tác dụng hạ huyết áp rõ rệt.
– Bài thuốc 2. Bài thuốc được thực hiện từ các nguyên liệu gồm cần tây, mật ong và đường mạch nha. Rau cần tươi sau khi làm sạch thì đem giã và vắt lấy nước cốt, nước cốt cần tây thu được đem trộn đều với mật ong và đường mạch nha. Đun nóng hỗn hợp này trong ấm và sử dụng uống liền, kiên trì dùng mỗi ngày đến khi huyết áp hạ.
– Bài thuốc 3: Để thực hiện bài thuốc này, người bệnh sử dụng gốc cần tây rửa sạch, sau đó đem giã nát. Dùng gốc cần tây đã giã nát trước đó đem sắc chung với 10 quả hồng táo, nước thu được đem chia đôi dùng trong ngày. Liệu trình điều trị kéo dài 15-20 ngày.
– Bài thuốc 4: Người bệnh chuẩn bị rau cần tây, nước luộc gà, hành băm, gừng, thịt heo, dâu tằm, nấm hương để chế biến bài thuốc. Khi thực hiện, đem hành và gừng đã chuẩn bị phi thơm với dầu nóng, sau đó đem thịt heo, dâu tằm, nấm hương và nước luộc gà vào đun cùng nhau trong khoảng 20 phút. Nêm gia vị trước khi ăn cho vừa miệng.
– Bài thuốc 5: Người bệnh sử dụng hạt cần tây đã phơi khô, đem sử dụng để hãm với nước nóng như hãm trà, uống hằng ngày cũng đem lại hiệu quả hạ huyết áp rất tốt.
4. Những lưu ý khi sử dụng cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp
Để quá trình sử dụng cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp hiệu quả hơn và an toàn hơn, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau đây:
– Bài thuốc từ cần tây không thay thế chỉ định của bác sĩ: Lưu ý đầu tiên cần nhớ chính là, các bài thuốc từ cần tây là phương pháp hỗ trợ điều trịkhông được tự ý sử dụng các bài thuốc này để thay thế cho các chỉ định chữa tăng huyết áp mà bác sĩ đã đề ra.
– Cần kiên trì sử dụng: Các bài thuốc hỗ trợ chữa tăng huyết áp từ cần tây có thể không đem lại hiệu quả tức thì như các phương pháp khác. Do đó, người bệnh cần kiên trì sử dụng các bài thuốc hằng ngày để đạt được hiệu quả hạ huyết áp mong muốn.
– Tránh sử dụng cần tây với các loại thực phẩm bị kỵ: Thịt ba ba dùng chung với cần tây sinh chất độc, thịt thỏ dùng chung với cần tây gây rụng tóc, hải sản và dưa leo có thể làm giảm các hoạt chất có trong cần tây,…
– Tránh bảo quản cần tây trong thời gian quá dài: Bảo quản cần tây trong thời gian dài trước khi sử dụng chúng để chế biến các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp có thể làm tăng hàm lượng chất Furanocoumarin có trong cần tây, là chất có khả năng thúc đẩy ung thư xảy ra.
– Giảm liều lượng sử dụng khi cần thiết: Nếu huyết áp của bệnh nhân đã được kiểm soát, việc sử dụng các bài thuốc hỗ trợ chữa tăng huyết áp từ cần tây có thể không cần diễn ra liên tục hằng ngày mà nên giảm số lần sử dụng xuống còn 1-2 lần mỗi tuần.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng: Bất kỳ phương pháp điều trị nào, kể cả các bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp đều nên được sử dụng chỉ khi có sự cho phép từ bác sĩ sau khi đã đánh giá đầy đủ các yếu tố liên quan đến tình trạng bệnh lý.
Trên đây là giới thiệu cơ bản về một số bài thuốc từ cần tây hỗ trợ chữa tăng huyết áp cũng như các ưu và nhược điểm của chúng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng chúng thì người bệnh cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chính xác và cụ thể nhất.
QN