Mạnh Quỳnh: ‘Tôi có thể ôm Phi Nhung, còn Như Quỳnh thì không’

Nam ca sĩ hải ngoại tâm sự trong hơn 20 năm ca hát, anh song ca ăn ý nhất với Phi Nhung. Với anh, cô là bạn diễn không thể thay thế.

Giữa tháng 2, Mạnh Quỳnh về nước. Anh trải qua 14 ngày cách ly ở khách sạn, trước khi nhận vài show diễn cùng Phi Nhung. Nam ca sĩ khẳng định anh về Việt Nam không chỉ vì kiếm show.

Anh giải thích: “Tôi không giống mọi người về nước để hoạt động nghệ thuật vì show diễn ở Mỹ hoàn toàn đóng băng. Tôi về giải quyết việc riêng và kết hợp nhận show nếu có lời mời. Tôi chỉ ở Việt Nam được 1-2 tuần”.

“Không đi hát, tôi vẫn sống ổn”

– Hơn một năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh, cuộc sống của anh ở Mỹ thế nào?

-Tôi tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thời gian dịch, hai con tôi không đến trường, ở nhà học qua mạng. Vợ tôi cũng làm việc ở nhà. Khi có show ở Việt Nam, tôi lại về nước. Tôi đã sống Mỹ gần 30 năm qua. Mỹ trở thành quê hương thứ hai của tôi. Thời gian tôi sống ở Mỹ nhiều hơn ở Việt Nam. Vì vậy, sống ở Mỹ, tôi không bị cảm giác xứ lạ, quê người.

Manh Quynh va tinh cam voi Phi Nhung anh 1
Mạnh Quỳnh không cảm thấy ở xứ người khi sống tại Mỹ.

– Diễn viên Quốc Thảo từng phát biểu: “10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ, hơn 9 người muốn về”. Quan điểm của anh về điều này?

– Xét về công việc, nghệ sĩ sang Mỹ 20 năm trước thì ổn. Nhưng sau này, thị trường nghệ thuật ngày càng nhỏ lại do thế hệ khán giả là các bậc tiền bối đã già yếu hoặc về bên kia thế giới. Còn thế hệ trẻ lại không nghe nhạc Việt. Số lượng show diễn giảm nhiều.

Vì vậy, ca sĩ sang Mỹ thời điểm sau này đều muốn trở về Việt Nam. Nhiều ca sĩ thành danh ở hải ngoại cũng muốn về nước để tiếp tục sinh hoạt ca hát.

– Anh nuối tiếc gì sau 30 năm sang Mỹ?

– Chưa bao giờ tôi cảm thấy hối tiếc. Tôi là ca sĩ thành danh ở hải ngoại. Lúc nào tôi cũng cảm ơn khán giả ở Mỹ bởi họ đã tạo nên tên tuổi của Mạnh Quỳnh. Bây giờ, có được hát nữa hay không, tôi cũng bằng lòng. Những gì đã đạt được 20 năm qua đã quá đủ với Mạnh Quỳnh rồi.

– Thời gian qua, show diễn giảm nhiều, thu nhập giảm sút, cuộc sống của anh có bị ảnh hưởng?

– Show diễn ở Mỹ hầu như đóng băng. Hiện tại, tôi không quan trọng vấn đề thu nhập nữa. Cuộc sống của tôi vẫn ổn dù không đi hát. Tôi đã đi hát hơn 20 năm nay, không phải ca sĩ trẻ tìm kiếm tên tuổi, khẳng định vị trí. Hơn nữa, bà xã tôi có công việc tốt ở Mỹ với mức lương khá. Nhà cửa, xe cộ tôi đều có đủ, đâu cần phải lo nghĩ nữa.

– Nhưng anh vẫn đều đặn về Việt Nam cũng là muốn có nhiều show?

– Thực ra, mỗi lần về nước, tôi đều kết hợp một công hai ba việc. Tôi thường về 1-2 tuần nên chỉ hát 1-2 show thôi. Ngoài nghệ thuật, tôi còn lo công việc kinh doanh riêng. Đi hát với tôi bây giờ là để phục vụ khán giả, không phải cày show kiếm tiền. Tôi vẫn yêu nghề, muốn đi hát nhưng sống chết hát kiếm tiền thì không.

Manh Quynh va tinh cam voi Phi Nhung anh 2
Nam ca sĩ tiết lộ bà xã không ủng hộ khi anh về Việt Nam.

– Thu nhập chính của anh từ kinh doanh?

– Đúng thế. Bây giờ, tôi không hát vẫn sống ổn.

– Đi hát không vì tiền bạc, vậy vợ anh phản ứng thế nào mỗi khi chồng về nước?

– Lần này tôi về Việt Nam, cô ấy không ủng hộ đâu. Cô ấy muốn tôi ở nhà, phụ giúp việc chăm con. Một mình cô ấy lo việc nhà và hai con trai rất cực. Từ ngày kết hôn đến bây giờ, hai vợ chồng tôi luôn tự lo cho con, không nhờ ông bà hay thuê người giúp việc.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh chưa ổn nên cô ấy lo lắng. Tuy nhiên, tôi phải xoa dịu bà xã. Mỗi lần vợ chồng có căng thẳng, bao giờ tôi cũng là người chủ động mở lời trước.

“Phi Nhung là bạn diễn không thể thay thế”

– Mỗi lần về nước, anh thường diễn chung với Phi Nhung. Cả hai luôn có những cử chỉ và lời nói ngọt ngào dành cho nhau. Điều này có khiến vợ anh lo lắng?

– Lo lắng thì không tránh khỏi đâu. Nhưng đó chỉ là thời gian đầu chúng tôi quen nhau thôi. Sau đó, cô ấy hiểu giữa tôi và Phi Nhung chỉ là bạn diễn, vì công việc. Nếu suy nghĩ khác, chắc cô ấy không để tôi và Phi Nhung diễn cùng nhau lâu như thế.

– Đôi khi anh thể hiện tình cảm với Phi Nhung trên mạng xã hội, khẳng định cô ấy như tri kỷ. Vợ anh phản ứng thế nào?

– Sự bày tỏ tình cảm đó cũng chỉ dừng ở mức độ bạn bè, chưa bao giờ đi xa hơn về tình yêu.

Bà xã hiểu tôi là người trọng tình cảm. Từ nhỏ, tôi đã sống thiếu tình cảm của ba mẹ nên khi trưởng thành luôn tự nhủ không làm tổn thương đến tình cảm của người khác. Phi Nhung là người bạn diễn ăn ý và không bao giờ thay thế được trong cuộc đời ca hát của Mạnh Quỳnh.

Manh Quynh va tinh cam voi Phi Nhung anh 3
Mạnh Quỳnh khẳng định Phi Nhung là bạn diễn khó thay thế.

– Anh từng song ca với nhiều nữ ca sĩ. Vậy Phi Nhung có gì đặc biệt?

– Tôi và Phi Nhung diễn với nhau rất tự nhiên, không có sự gò bó. Chúng tôi lên sân khấu luôn làm theo cảm xúc bài hát, không có bất cứ sự sắp đặt nào. Vì vậy, đứng trên sân khấu cùng Phi Nhung, tôi luôn có cảm giác thoái mái. Tôi có thể diễn chung với bất kỳ ca sĩ nào, dù hay đến mấy vẫn không tìm được cảm xúc như hát với Phi Nhung.

Hát cùng Phi Nhung, tôi làm được những điều mình muốn. Chẳng hạn Nhung nhanh nhẹn, tôi có thể tung mảng miếng. Tôi có thể thân mật, nắm tay, ôm hôn Phi Nhung mà không ngại. Mạnh Quỳnh không thể làm như thế với các nữ ca sĩ khi diễn chung được, kể cả Như Quỳnh.

Tôi nghĩ mỗi nữ ca sĩ sẽ có phong cách khác nhau. Tôi không nói ai hay hơn ai, chỉ là tôi thấy phù hợp với Phi Nhung.

– Theo anh, tiết mục song ca như thế nào mới được đánh giá là thành công?

– Tôi quan điểm khi hát bất cứ ca khúc nào, ca sĩ cũng phải thể hiện cảm xúc đúng với tâm trạng của bài hát. Không thể hát một ca khúc buồn mà gương mặt ca sĩ lại tươi vui. Khi hát với các nữ ca sĩ, tôi đều không gặp khó khăn bởi tôi và bạn diễn luôn diễn tả đúng cảm xúc của ca khúc.

Bich Hằng  Ảnh: Thành Luân