MC Hoàng Phượng: Giải thưởng quốc tế giúp tôi có động lực theo đuổi diễn xuất

Với chiều cao 1m66, khuôn mặt khả ái đậm chất Á đông, diễn viên, MC Hoàng Phượng đã được các nhà làm phim quốc tế lựa chọn cho các vai chính trong những bộ phim có nhân vật là phụ nữ Việt Nam. Cô vừa đoạt giải ‘Diễn viên Quốc tế xuất sắc nhất’ tại Liên hoan phim Quốc tế Paris 2021. Hoàng Phượng có những chia sẻ về bộ phim ‘Invisible love’ do cô thủ vai chính và bật mí một số thông tin thú vị về bản thân.

PV: Được biết Hoàng Phượng vừa đoạt giải cao tại Liên hoan phim quốc tế Paris 2021, Hoàng Phượng hãy chia sẻ về “Invisible love” – bộ phim vừa mang đến giải thưởng cao quý này với khán giả?

Hoàng Phượng: Bộ phim mang lại cho tôi giải thưởng này là bộ phim “Invisible love” (Tình yêu vô hình) hợp tác giữa Công ty văn hóa Hồng Nhật với Hãng Phim truyện 1 sản xuất, do hai đạo diễn Xiang Guo và Nguyễn Minh Phương, nhà sản xuất điều hành người Mỹ Bill Einreinhofer thực hiện. Bộ phim có sự góp mặt của diễn viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ.

Nội dung bộ phim kể về câu chuyện của một cô gái Việt Nam xinh đẹp, mạnh mẽ và nhiều khát vọng, người đã dành cả thanh xuân để yêu và tìm kiếm tình yêu. Tuy nhiên sự tìm kiếm tình yêu của cô ấy chỉ mang lại bi kịch.

Hoàng Phượng trong poster phim “Invisible love”

PV: “Invisible love” là bộ phim thứ mấy mà Hoàng Phượng tham gia?

Hoàng Phượng: Tôi vừa nhận được giải thưởng “Diễn viên Quốc tế xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Paris 2021”. Tin vui đến với tôi đúng vào sáng mùng 4 Tết Nguyên đán đầu năm mới khiến tôi hết sức bất ngờ. Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên của tôi, cũng là bộ phim do tôi thủ vai chính. Thành quả này là ngoài sự mong đợi, cho đến bây giờ tôi vẫn còn cảm thấy… khó tin.

Sau phim “Invisible love”, tôi đã tham gia bộ phim điện ảnh “Along the Sea” hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đầu năm 2020. Với “Along the Sea”, bộ phim điện ảnh thứ hai này tôi cũng được giao vai chính. Phim đã được để cử tại San Sebastian International Film Festival và Tokyo international Film Festival, đồng thời cũng nhận giải thưởng “Phim hay nhất về nạn buôn người” tại Liên hoan Quốc tế Cairo, dự kiến ra rạp tại Nhật vào đầu mùa xuân năm nay.

Ngoài ra tôi đã góp mặt và đóng vai chính trong một số phim truyền hình, tư liệu như “Bản hùng ca bên sông”, “Ngôi nhà yêu thương”, “Đi về hướng mặt trời”, “Đại thi hào Nguyễn Du”…

Hoàng Phượng đoạt giải “Diễn viên Quốc tế xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Paris 2021

PV: Cảm xúc của Hoàng Phượng như thế nào khi nhận được giải thưởng này?

Hoàng Phượng: Có thể nói vào giây phút này mọi chuyện đến với tôi như một giấc mơ vậy. Tôi sinh ra ở Lạng Sơn, một vùng quê còn nghèo, không nhiều người học Đại học. Nhưng ngay khi còn nhỏ, nhìn thấy các anh chị, cô chú xuất hiện trên tivi, tôi đã ao ước rằng sau này mình trở thành một diễn viên. Do vậy tôi đã cố gắng học tập để đến ngày hôm nay giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Đặc biệt, khi nhận cùng lúc nhiều giải thưởng lớn như vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, may mắn và vinh dự. Cảm ơn đạo diễn, ekip phim đã lựa chọn và tin tưởng cho tôi diễn theo cảm xúc bản năng, cảm ơn gia đình, bạn bè đã luôn yêu thương, ủng hộ tôi.

PV: Theo Hoàng Phượng, quy mô của Liên hoan phim lần này thế nào? Việt Nam có những phim nào tham gia và đạt những giải thưởng gì?

Hoàng Phượng: Liên hoan phim quốc tế Paris tại Pháp là một trong những liên hoan uy tín trên thế giới. Năm nay, với sự góp mặt của 43 phim trên khắp thế giới vào vòng tranh giải. Trong đó có thể loại phim truyện dài, phim ngắn, phim tài liệu. Khu vực châu Á có duy nhất phim “Invisible love” vào vòng tranh giải cho phim truyện và đạt được 3 giải thưởng lớn: Giải phim truyện hay nhất (Winner, best Narrative Feature), Giải hợp tác Quốc tế tốt nhất (Winner, best International Collaboration) và giải diễn viên Quốc tế xuất sắc nhất (Winner, best International Actor).

Phim cũng vừa tham gia tranh giải tại Liên hoan phim độc lập Mỹ 2020 và cũng đã dành được 2 giải thưởng: Giải phim điện ảnh châu Á xuất sắc và giải Nghệ thuật xuất sắc.

Cô hiện công tác tại Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC với vai trò biên tập viên, MC.

PV: Được biết Giám đốc Liên hoan phim đánh giá cao bộ phim “Invisible love”. Cảm xúc của Hoàng Phượng thế nào khi nhận được đánh giá tích cực từ các giám khảo quốc tế?

Hoàng Phượng: Trong những năm gần đây điện ảnh Việt Nam đã không ngừng nỗ lực thay đổi và đạt được thành tựu, dần khẳng định vị thế của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế bằng các giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế có uy tín.

Liên hoan phim quốc tế Paris là một trong những liên hoan phim được đánh giá cao trên thế giới, được chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí. Giám đốc Liên hoan phim Jena Suru đánh giá cao “Invisible love” ngay từ khi nhận được bản trailler tham dự thi và có những lời khen trong buổi phỏng vấn trực tuyến với diễn viên. Jena Suru bày tỏ cô thấy được linh hồn của bộ phim, thấy được chất Á Đông ngay khi nhìn hình ảnh Hoàng Phượng ở những hình ảnh đầu phim.

PV: Sau thành công này, Hoàng Phượng có định theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp không?

Hoàng Phượng: Nhiều người nói với tôi rằng: “Phượng có duyên với nghề, nghề chọn Phượng”. Tôi thấy khá đúng bởi tôi là một diễn viên tay ngang, vào nghề như một cái duyên. Vì là một diễn viên tay ngang, không được học bài bản gì nên tôi diễn hoàn toàn bằng cảm xúc chân thực của bản thân. Mỗi vai diễn đều là một sự mới mẻ riêng, cho tôi thỏa sức được sống với nội tâm nhân vật…

Đặc biệt, với giải thưởng “Diễn viên quốc tế xuất sắc” tại Liên hoan phim quốc tế Paris 2021, cảm thấy vô cùng hạnh phúc, bởi đó là sự ghi nhận nỗ lực và khả năng diễn xuất của mình để giúp tôi có động lực, sự tự tin theo đuổi con đường trở thành một diễn viên chuyên nghiệp.

PV: Xin cảm ơn diễn viên, MC Hoàng Phượng!

Hoàng Phượng tên đầy đủ là Hoàng Thị Bích Phượng, từng đạt danh hiệu Hoa khôi học sinh thanh lịch các trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc năm 2014. Cô tốt nghiệp khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện công tác tại Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC với vai trò biên tập viên, MC.

Bảo Thoa

Ảnh do nhân vật cung cấp