Mẹo nấu xôi ngon, dẻo cho mâm cỗ Tết

Trong mâm cỗ ngày Tết chắc hẳn không thể nào thiếu “cỗ xôi con gà”, tuy nhiên để có được đĩa xôi ngon, dẻo và thơm nức, bạn cũng cần có những mẹo riêng.

Xôi là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt, đặc biệt phải có trong mâm cỗ Tết để thắp hương cho gia tiên, thần linh. Món này tuy dễ nấu nhưng để thành phẩm thơm ngon mềm dẻo, để lâu không bị cứng thì không đơn giản. Nắm được mẹo nấu xôi ngon, bạn sẽ không cần phụ thuộc vào dịch vụ trong ngày Tết.

Mẹo chọn gạo nếp ngon

Mẹo nấu xôi ngon, dẻo cho mâm cỗ Tết - 1

Chọn gạo nếp chuẩn là một trong những mẹo nấu xôi ngon.

Có thể nói, gạo nếp chính là linh hồn, quyết định 70% độ ngon của món xôi cho mâm cỗ Tết. Nên chọn loại có hạt màu trắng đục, chắc đều, căng bóng. Tỉ mỉ hơn, có thể nhai thử một vài hạt gạo để chọn loại ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Tuyệt đối tránh loại hạt có màu quá trắng vì đã bị xay xát quá kỹ làm mất đi chất cám chứa nhiều dinh dưỡng.

Mẹo ngâm gạo nếp đúng cách

Tùy vào từng loại gạo nếp khác nhau mà xác định thời gian ngâm khác nhau. Khâu này giúp cho hạt xôi dẻo và thơm hơn. Thường bạn cần ngâm  6 – 8 tiếng, nếu để quá lâu, gạo sẽ bị chua và lúc nấu sẽ nát, làm mất vị ngon của xôi.

Mẹo nấu xôi ngon, dẻo cho mâm cỗ Tết - 2

Mẹo nấu xôi ngon: Ngâm gạo nếp đúng cách.

Một mẹo nhỏ là khi ngâm, nên bỏ thêm ít muối để khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.

Cho gạo vào nồi đúng cách

Nhiều người nghĩ cho gạo vào nồi kiểu nào mà chẳng được, nhưng đây lại là điều rất quan trọng. Lỗi thường gặp của nồi xôi là nhão lớp giữa, khô lớp trên và khô cả phần đáy, một phần do để lửa không đều, phần khác là do không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Vì vậy, bạn cần rải đều nếp vào nồi để khi nấu, nếp chín đều.

Mẹo nấu xôi ngon, dẻo cho mâm cỗ Tết - 3

Nên rải đều nếp vào nồi để khi hông nếp chín đều.

Nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ tất cả vào cùng lúc. Trong lúc nấu, có thể dùng đũa chọc 3-4 lỗ to để giúp không khí được lưu thông dễ dàng.

Canh lượng nước và nhiệt độ vừa chuẩn

Đây cũng là một bước quan trọng cho một nồi xôi ngon dẻo. Lượng nước chỉ nên đến 1/3 thành nồi để giúp xôi mềm nhưng không bị nát.

Sau khi đổ nước vào, hãy đợi sôi mới đặt chõ lên, sau đó giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều khiến cho xôi không chín đều.

Kiểm tra thời gian xôi chín

Người có mẹo nấu xôi ngon luôn biết rằng cần phải đun từ 30-40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp một lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo.

Rưới dầu ăn hoặc mỡ 

Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là cho một ít dầu ăn hoặc mỡ vào và đảo đều, hạt xôi sẽ căng bóng và rất mềm mượt, đĩa xôi tổng thể sẽ ngon miệng bắt mắt.

Mẹo nấu xôi ngon, dẻo cho mâm cỗ Tết - 4

Bỏ túi ngay mẹo nấu xôi ngon đơn giản.

Mỗi đĩa xôi ngon không chỉ thể hiện sự đảm đang mà còn là sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu chế biến của các bà nội trợ. Nấu nâm cỗ Tết thành công, bạn hãy truyền mẹo nấu xôi ngon này cho người khác nữa nhé.

HẠ VY (Tổng hợp)