Trong bài công bố trên Science Advances, các tác giả cho biết họ đã thí nghiệm trên chuột, sau đó trên một nhóm tình nguyện viên đang khổ sở với việc cai rượu. Cả 2 lần thí nghiệm đều cho kết quả bất ngờ.

Chế độ ăn keto là một kiểu ăn kiêng hạn chế cacbohydrates đến mức thấp nhất, tức người ăn thường loại bỏ hầu hết tinh bột khỏi bữa ăn. Ngược lại, họ ăn nhiều chất đạm, chất béo tốt và rau xanh.

Mới phát hiện 1 “bí kíp” cai rượu, bia - Ảnh 1.

Chế độ ăn keto có tiềm năng thành phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho người nghiện rượu – Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, phản ứng có lợi đối với người cai rượu xảy ra chính nhờ việc cơ thể người áp dụng kiểu ăn keto sau một thời gian ít sử dụng glucose hơn để tạo năng lượng. Cơ thể quay sang sử dụng chất béo và nhờ đó giúp người ăn keto giảm mỡ. Nhưng không chỉ có vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết cơ thể còn tăng cường sử dụng cả acetate, một chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa rượu. Acetate trong cơ thể thường thúc đẩy cảm giác thèm, phần khó chịu nhất trong hội chứng cai. Khi chế độ ăn keto giúp sử dụng bớt acetate dư thừa, cảm giác thèm khi tiếp xúc với rượu của các tình nguyện viên giảm thấy rõ chỉ trong 3 tuần.

“Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi còn cần được mở rộng, tôi tin rằng một số bác sĩ lâm sàng có thể bắt đầu khuyến nghị chế độ ăn keto cho bệnh nhân cai rượu của họ, bởi chế độ ăn này an toàn và đã được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh” – giáo sư Nora Volkow, Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng ma túy, kiêm trưởng Phòng thí nghiệm chẩn đoán hình ảnh thần kinh của Viện Quốc gia về Lạm dụng rượu và nghiện rượu, nói trong bài phỏng vấn của Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS).

Thu Anh