Năm 2021, giá bất động sản tiếp tục tăng

 
Năm 2021, giá bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, trong đó mức tăng của TP.HCM cao hơn Hà Nội.

Tại báo cáo phân tích triển vọng ngành Bất động sản dân cư năm 2021 vừa công bố, Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư thuộc công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định, hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng đã được đẩy mạnh trong năm 2020 sẽ là cơ sở để tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Cụ thể, một số dự án đáng chú ý tại TP.HCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021 bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng các dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành…

Năm 2021, giá bất động sản tiếp tục tăng - 1

 Giá bất động sản được dự đoán tiếp tục tăng trong năm 2021.

Trong khi đó tại Hà Nội, tuyến Metro đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021, còn tuyến thứ hai có thể bắt đầu hoạt động vào quý IV.

Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Ước tính giá bán bất động sản dân cư sẽ tăng khoảng 5% tại TP.HCM và khoảng 2% ở thị trường Hà Nội so với năm 2020”, SSI Reseach dự đoán.

SSI Reseach cũng tỏ ra lạc quan về nguồn cung bất động sản trong năm 2021. Cụ thể, trong năm 2021, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP có thể từng bước giải quyết những vướng mắc khá nóng thời gian qua như: Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng; bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng; không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài nếu không làm tăng tổng sở hữu…

Với những sửa đổi này, quá trình phát triển dự án có thể tiến triển tích cực hơn mặc dù sẽ chưa có ảnh hưởng ngay lập tức đến nguồn cung thị trường”, chuyên gia của SSI Research nhận định.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung các sản phẩm nhà ở sẽ được đưa ra thị trường trong năm 2021, theo Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại CBRE (Mỹ), các dự án mở bán mới năm 2021 tại TP.HCM sẽ tương đương năm 2020 với tổng số 17.300 căn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, theo CBRE, hầu hết nguồn cung mới sẽ ở khu vực phía Tây của thành phố và nằm dọc các tuyến đường vành đai. Cụ thể, số căn mở bán mới trong năm 2021 tại Hà Nội có thể tăng trưởng khoảng 40% so với cùng kỳ.

NGỌC VY