Ngắm cây hoa gạo hơn 200 năm trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

Tháng 3 về, cây hoa gạo có tuổi đời hơn 200 năm trong vườn nhà ông Đặng Tất Thắng (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại “thắp sáng” cả một góc trời.
Cây hoa gạo cổ thụ ở tổ dân phố 2, thị trấn Tiên Điền.
Năm nào cũng vậy, tháng 3 là mùa hoa gạo đẹp nhất, hoa nở đỏ rực, nổi bật giữa nền trời.
Ông Đặng Tất Thắng (69 tuổi) – chủ cây hoa gạo cho hay: “Cây này đã có trên 200 năm tuổi, từ thời ông cố nội của tôi trồng. Đến nay, gia đình tôi đã có 6 thế hệ gắn với cây hoa gạo này.
Thân cây to, phần gốc có đường kính hơn 2m, cao hơn 15m, tán rộng, gốc cây đến 5 – 6 người ôm không xuể.
Gốc cây hoa gạo sần sùi, rêu xanh bám đầy xung quanh tạo nên vẻ cổ kính, bình yên cho làng quê.
Cây hoa gạo này đã gắn liền với nhiều kỷ niệm của bao thế hệ người dân và còn là nhân chứng của bao thăng trầm lịch sử. Thời chiến tranh, nhiều xe của bộ đội chở gạo qua đây thường ẩn trú dưới cây.
Theo người dân trong vùng, thời xưa, cây hoa gạo này cao và lớn hơn. Do chiến tranh tàn phá, cây bị gãy, phần cây hiện nay chỉ là một nhánh sót lại chứ không phải cây gốc.
Nhiều năm nay, mùa hoa nở, người dân, đặc biệt là du khách thập phương mỗi khi đến với vùng đất này đều mê mẩn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây hoa gạo.
Hoa gạo còn có tên gọi khác là mộc miên, hồng miên hay hoa pơ lang. Hoa có 5 cánh lớn và dày. Những bông hoa khi vừa rụng xuống vẫn mang màu sắc đỏ tươi đầy sức sống.
Hoa gạo mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị mà lôi cuốn kỳ lạ. Mùa hoa nở, cây rụng hết lá, chỉ có những bông hoa trên cành như những ngọn lửa được thắp lên.
Cây hoa gạo không chỉ gắn với kỷ niệm của người lớn, các em nhỏ trong xóm cũng thích thú với những bông hoa đỏ rực.
Theo Báo Hà Tĩnh