Ngành du lịch Sapa đột phá: Dự báo đón 8 triệu lượt khách vào năm 2030

Khu du lịch quốc gia Sa Pa đã tổ chức công bố quy hoạch phát triển tầm nhìn đến năm 2040. Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Sa Pa được xây dựng trên cơ sở Quy hoạch tổng thể được phê duyệt vào năm 2016. Theo đó, phạm vi lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040 bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thị xã Sa Pa có diện tích gần 70.000 ha.
Trong đó, khu vực trung tâm có diện tích trên 6.000 ha được mở rộng trên đô thị lõi hiện tại. Nơi đây định hướng phát triển các khu chức năng đô thị, dịch vụ du lịch chất lượng cao gắn với chủ đề văn hóa Sa Pa dọc thung lũng Mường Hoa, suối Hồ; gìn giữ, cải tạo mở rộng các bản làng truyền thống trong đô thị kết hợp phát triển du lịch cộng đồng; bảo tồn phát huy các giá trị cảnh quan tự nhiên, công trình kiến trúc như danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa, núi Hàm Rồng, nhà thờ đá…
Khung cảnh Sa Pa, Lào Cai.
Khu trung tâm được quy hoạch kết nối với 4 phân khu gồm Ngũ Chỉ Sơn, Tả Phìn, Tả Van và Thanh Bình. Từ đó, khai thác lợi thế về cảnh quan, văn hóa, thiên nhiên của từng khu vực phát triển gắn với các hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, thể thao mạo hiểm, thể dục thể thao chất lượng cao; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc trong khu vực.
Quy hoạch cũng đưa ra định hướng phát triển tại 10 xã ở khu vực nông thôn; định hướng phát triển không gian; phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội; định hướng thiết kế đô thị, cảnh quan; định hướng hạ tầng kĩ thuật và bảo vệ môi trường.
Trao đồ án quy hoạch chung cho chính quyền thị xã Sa Pa.
Ông Tô Ngọc Liễn – Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết đồ án quy hoạch chung được thông qua giúp định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa mang tầm quốc tế, có hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, đô thị và nông thôn bền vững. Đồng thời, tạo khung pháp lý để quản lý xây dựng, thu hút đầu tư hiệu quả, đáp ứng điều kiện đón 8 triệu lượt du khách đến năm 2030 và 12 triệu lượt du khách đến vào năm 2040.
“Ngay từ đầu trong quá trình nghiên cứu, đồ án quy hoạch này đã được xin ý kiến tham vấn của cộng đồng dân cư; của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời, đã tham khảo các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh. Đồ án quy hoạch Sa Pa cũng đã qua rất nhiều vòng thẩm định từ thị xã cho đến tỉnh, đặc biệt là qua Bộ Xây dựng và các bộ, ngành Trung ương. Do vậy, những định hướng cho Sa Pa mang một hướng mở, đồng thời tạo ra không gian phát triển hết sức rõ nét cho một tương lai tầm nhìn đến năm 2040” – ông Tô Ngọc Liễn cho biết.
Sau khi Đồ án quy hoạch chung được phê duyệt, thị xã Sa Pa sẽ tổ chức phổ biến rộng rãi quy hoạch tới người dân; đồng thời, khẩn trương triển khai xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết đối với khu du lịch này.
Các doanh nghiệp du lịch tại Sapa đầy kì vọng về thông tin quy hoạch
Được biết đến là khu du lịch nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước, Sa Pa hấp dẫn du khách bởi khí hậu mát mẻ, cảnh quan tươi đẹp cùng bản sắc văn hóa độc đáo. Việc xây dựng Sapa là trung tâm nghỉ dưỡng quốc gia tầm cỡ quốc tế là thông tin khiến tất cả các đơn vị du lịch địa phương cảm thấy đầy kì vọng.
Đỉnh thiêng Fansipan - "Nàng thơ" cho các nhiếp ảnh gia vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.
Du lịch Sapa đầy triển vọng trong tương lai
Đồng thời với tầm nhìn chiến lược “Khu du lịch quốc gia Sapa sẽ là trung tâm du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng núi đặc sắc hàng đầu Đông Nam Á. Khu du lịch đẳng cấp quốc tế, trung tâm giao lưu văn hóa vùng Tây Bắc” . Nơi đây sẽ là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sánh ngang với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực.
Trong nội dung về quy hoạch giao thông, tại khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ đầu tư xây dựng, hoàn thiện Cảng hàng không quốc tế Sa Pa nhằm phục vụ phát triển du lịch, vận tải hành khách và đảm bảo Quốc phòng – An ninh. Sân bay Sapa sẽ được xây dựng trở thành sân bay quốc tế, đón khách nước ngoài trực tiếp đến Lào Cai.
Chị Trần Thùy, một người làm du lịch lâu năm tại Sapa cho hay: “Kể từ sau dịch Covid, lượng khách du lịch đến Sapa đã đông trở lại, đặc biệt là khách nước ngoài. Khách du lịch đến Sapa rất thích thú với việc đi những tour đi bộ, khám phá các bản làng như bản Tả Van, Tả Phìn, Lao Chải,..vì những bản này còn rất hoang sơ và các nét văn hóa của đồng bào dân tộc đặc sắc, vẹn nguyên. Sắp tới khi giao thông thuận tiện hơn, đặc biệt khi sân bay đi vào hoạt động, tôi nghĩ lượng khách du lịch đến Sapa sẽ còn tăng đột biến”.
Các doanh nghiệp Sapa cũng đã sẵn sàng tâm thế hợp tác, liên kết để xây dựng ngành du lịch Sapa ngày càng chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn. Hơn 70 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ tại Sa Pa đã bắt tay, liên kết tạo các chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn nhằm tri ân và thu hút khách du lịch đến với “thành phố trong sương” nhân dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.
Chúng ta cùng kì vọng trong tương lai du lịch Sapa sẽ có những bước tiến phát triển vượt bậc.
Hoàng Hiền