Ngày nào phụ nữ cũng xứng đáng được yêu thương, chia sẻ

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 là “Phụ nữ lãnh đạo: Đạt được tương lai bình đẳng trong thế giới Covid-19”. Chủ đề này cũng phù hợp với sự ưu tiên của Ủy ban về địa vị của phụ nữ.
Định hình một tương lai bình đẳng hơn
Chủ đề này nhằm thu hút sự chú ý và tôn vinh những nỗ lực to lớn của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới trong việc định hình một tương lai bình đẳng hơn và phục hồi sau đại dịch Covid-19. Chủ đề này cũng phù hợp với sự ưu tiên của phiên họp lần thứ 65 của Ủy ban về địa vị của phụ nữ (CSW) mang tên “Sự tham gia đầy đủ và hiệu quả của phụ nữ và ra quyết định cũng như xóa bỏ bạo lực để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) cũng đã phát động chương trình về vấn đề bình đẳng thế hệ, kêu gọi quyền ra quyết định của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, trả lương công bằng, chia sẻ công việc chăm sóc không lương và công việc gia đình bình đẳng, chấm dứt mọi hình thức bạo lực chống lại phụ nữ, trẻ em gái và thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu của phái đẹp.
Thủ tướng Đức Angela Merkel.Ảnh: AP.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, bất chấp những khó khăn và thách thức, phụ nữ luôn đi đầu trong việc chống lại đại dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng nêu bật cả trọng tâm của những đóng góp của họ và những gánh nặng không cân xứng mà phụ nữ phải chịu. Các nhà lãnh đạo nữ và các tổ chức của phụ nữ đã chứng minh kỹ năng, kiến thức và mạng lưới để dẫn đầu một cách hiệu quả trong các nỗ lực ứng phó và phục hồi đại dịch Covid-19.Hiện nay, ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong các nghị viện quốc gia dù có tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình toàn cầu. Sau 2 thập niên, vào năm 2020, tỷ lệ này trong khu vực là 19,9% trong khi mức trung bình toàn cầu là 24,9%.
Phụ nữ cần được tôn vinh và trân trọng mọi lúc, mọi nơi
Theo thống kê của UN Women, mỗi năm có 87.000 phụ nữ bị giết hại chỉ vì họ là phụ nữ. Trong số này, 50.000 người bị giết hại bởi bạn tình nam hoặc thành viên gia đình của họ. Đó chỉ là những con số thống kê trên giấy tờ, còn số lượng trong thực tế thậm chí có thể còn cao hơn.
Hiện nay, vẫn có 111 quốc gia không quy định việc trừng phạt những người chồng hiếp dâm vợ mình. 2,7 tỷ phụ nữ trên thế giới vẫn bị hạn chế về mặt pháp lý trong việc lựa chọn công việc giống như nam giới. 45 quốc gia không có luật cụ thể nào trong việc chống nạn bạo lực gia đình. 35% phụ nữ trên toàn cầu từng bị bạo lực tình dục hoặc thể xác.
Trong thời gian qua, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã nỗ lực để mang lại bình đẳng giới cho con người, để con người thật sự được sống trong một xã hội văn minh, phát triển bền vững, nhân văn. Mặc dù vậy, trong gia đình, phụ nữ vẫn phải làm việc nhiều hơn nam giới, vẫn phải chịu bạo hành và là nạn nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục.
Tất nhiên, không thể phủ nhận là các quốc gia này đã và đang nỗ lực bền bỉ để cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới, nhưng để hoàn toàn xóa bỏ bất bình đẳng giới, có lẽ chúng ta cần có những giải pháp bền vững, toàn diện hơn nữa.
Chính những giải pháp ấy sẽ biến ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ gói gọn ở ngày 8/3 khi vị thế của người phụ nữ ngày càng được coi trọng hơn, bình đẳng hơn trong xã hội hiện đại. Mỗi người phụ nữ luôn cần được tôn vinh và trân trọng ở mọi lúc, mọi nơi. Họ là những người đã có 365 ngày làm vợ, làm mẹ hoặc làm bạn với chúng ta. Thế nên, ngày nào cũng là ngày mà người phụ nữ xứng đáng có được tình yêu thương, sự chia sẻ, niềm hạnh phúc.
 Theo iwda.org