Nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều ớt có thể liên quan đến suy giảm trí nhớ

Như bạn đã biết thì ăn quá nhiều ớt sẽ gây ra tình trạng đổ mồ hôi, bỏng rát cổ họng và chảy nước mắt. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã bổ sung thêm những mặt có hại của việc sử dụng quá nhiều ớt, thậm chí có thể gây mất trí nhớ và bao gồm cả việc suy giảm trí tuệ.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nam Úc (UniSA) và Đại học Qatar, cho thấy những người ăn hơn 50 gram ớt tươi hoặc khô mỗi ngày có gần như gấp đôi nguy cơ suy giảm trí nhớ và nhận thức phát triển kém.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 4.582 người trong độ tuổi 55 trở lên tại Trung Quốc (quốc gia có 3/4 dân số chuộng ăn ớt). Qua quá trình phân tích qui mô, giáo sư Zumin Shi đã tìm thấy bằng chứng về sự suy giảm nhận thức ở những người tiêu thụ hơn mức trung bình 50 gram ớt mỗi ngày. Thực tế, nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh còn có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ.
Liên quan tới nghiên cứu trước đó, giáo sư Zumin Shi từ Đại học Qatar giải thích trong một thông cáo báo chí rằng: “Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, việc ăn ớt được công nhận có lợi cho việc kiểm soát trọng lượng và huyết áp cơ thể người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra những ảnh hưởng xấu của ớt đến nhận thức của những người từ 55 tuổi trở lên”.
Tiến sĩ Ming Li, nhà dịch tễ học của UniSA cho biết: “Tất cả các loại thực phẩm đều có lợi với số lượng phù hợp nhưng bên cạnh đó cũng có vô vàn loại thực phẩm có thể là chất độc. Nói chung, chúng ta nên hướng tới việc có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các loại thực phẩm kết hợp với nhau”.
Mặc dù các nhà nghiên cứu đã làm rõ mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ nhiều ớt và suy giảm chức năng nhận thức, nhưng nó vẫn chưa được xác minh. Điều đó có nghĩa là bạn chưa cần phải cắt giảm gia vị ớt của mình.
“Ăn nhiều ớt có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tế bào thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhận thức. Tuy nhiên, điều này mang tính suy đoán cao và cần được điều tra thêm”, nghiên cứu kết luận.
Thu Hường