Chỉ mới hơn nửa tháng trước, người dân làng hoa Tây Tựu lâm vào cảnh hoa chất đống vì không tiêu thụ được, hoa tươi rớt giá thê thảm chưa từng thấy. Nhưng đến nay làng hoa đã nhộn nhịp trở lại, người dân phấn khởi ra đồng thu hoạch và trồng thêm những vựa hoa mới.

Theo ghi nhận, giá hoa hiện tại đã tăng 2,5 lần so với thời điểm Tết Nguyên Đán. Hiện tại, giá hoa cúc vàng là 160.000 – 180.000 đồng/bó, cúc trắng 150.000 đồng/bó, hoa mắt ngọc 150.000 đồng/bó, cúc tím 70.000 đồng/bó.

Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 1
Khác với cảnh vứt hoa chất đầy ruộng của hơn nửa tháng trước, cánh đồng hoa Tây Tựu tấp nập tiếng cười nói của người trồng hoa.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 2
“Hiện tại tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên thương lái mua hoa để tiêu thụ qua cửa khẩu cũng đã quay trở lại đặt hoa, nên hoa bán ra được, giá lại tăng lên rồi nên người dân ở đây ai cũng phấn khởi” – Anh Chu Văn Trường (52 tuổi, chủ của một vườn hoa tại Tây Tựu) phấn khởi cho biết.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 3
Chị Đinh Thị Nga ( chủ vườn hoa tại Tây Tựu), tay vừa thoăn thoắt bó hoa, vừa chia sẻ : “ Đợt Tết hoa nở nhiều lại đúng vào lúc rẻ nên nhà chị cũng thiệt hại nhiều. Cũng may đợt này hoa nở đều, nở đến đâu bán đến đó chứ không bán tháo bán vội như đợt Tết nên hoa bán ra cũng được giá hơn. Quanh năm chủ yếu quanh quẩn với những ruộng hoa, nên được giá như vậy bà con cũng có động lực để thu hoạch và cấy trồng vụ mới.”
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 4
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 5
Người dân làng Tây Tựu tất bật ra đồng, thu hoạch và chất những bó hoa “khổng lồ” lên xe với niềm vui khấp khởi.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 6
Cuộc sống của những người dân tại làng hoa như được “hồi sinh” trở lại.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 7
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 8
Các thương lái ở một số tỉnh lân cận bắt đầu liên hệ lại với nông dân ở Tây Tựu để đặt hoa.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 9
Không còn cảnh ế ẩm cắt hoa không ai mua.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 10
Hoa cúc là loại hoa bán chạy nhất trong dịp Tết Thanh Minh.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 11
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 12
“Người dân phấn khởi ra đồng, dù hoa hiện tại không nhiều như trong Tết, nhưng giá lại cao nên công sức bỏ ra xem như không phí ” chị Nga chia sẻ thêm.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 13
Bên cạnh hoa cúc thì hoa ly cũng chỉ vài tuần nữa là đến thời gian thu hoạch. Ông Trương Công Hoàn, chủ vườn hoa ly chia sẻ: “ Ly cao từ tết đến giờ mất giá nhưng nhà tôi quanh năm chuyên trồng ly, đợt này cũng sắp đến kỳ thu hoạch, thương lái cũng bắt đầu thu mua trở lại và cũng đã đặt trước nên nhà tôi cũng yên tâm hơn. Hi vọng hoa được giá một chút cho bà con đỡ vất vả hơn.”
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 14
Bà Chi đang dọn cỏ và trồng câu non để chuẩn bị cho một vụ hoa mới.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 15
Những cây non sẽ được chăm sóc trong môi trường có lưới che từ 2-3 tuần, sau đó sẽ được đưa ra trồng trên luống để thích nghi dần với điều kiện thời tiết.
Người dân làng Tây Tựu phấn khởi vì giá hoa 'hồi sinh' - ảnh 16
Làng hoa Tây Tựu được mệnh danh là vựa hoa lớn nhất khu vực phía Bắc, bởi hoa ở đây không chỉ cung cấp cho các chợ đầu mối, các đại lý hoa ở Hà Nội, mà còn cung cấp cho một số tỉnh lân cận. Những ngày này, thương lái ở các tỉnh bắt đầu liên hệ lại và đặt hoa. Hoa được thu hoạch và chuyển đi liên tục, nguồn thu nhập cho người dân cũng được đảm bảo trở lại.