Người giúp việc sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi cá nhân

Người giúp việc nhà được thượng tôn pháp luật  bảo vệ
Theo nghị định 145/2020 NĐ-CP của chính phủ thì người làm nghề giúp việc nhà sẽ được pháp luật bảo vệ bằng những điều khoản hết sức chặt chẽ như: ký hợp đồng với người thuê, thời gian nghỉ ngơi tối thiểu một tháng, các quyền lợi khi gặp sự cố trong lúc làm việc,… Với các điều khoản cụ thể như vậy người giúp việc nhà sẽ ngày càng được bảo vệ nhiều hơn trong quá trình làm việc của mình.
Theo con số ước tính của các tổ chức xã hội, nghiên cứu về việc làm thì có tới trên 90% người giúp việc nhà không ký hợp đồng lao động chính thức. Đây là một thực tế không mấy xa lạ khi từ trước tới nay, nghề giúp việc ở Việt Nam đã quen với phương thức sử dụng lao động dựa trên mối quan hệ thân thiết. Chỉ từ nhu cầu phát sinh của khách hàng, thông qua lời giới thiệu, mai mối mà những người giúp việc sẽ tiến hành nhận việc. Quyền lợi của đôi bên cũng chỉ là những mô tả chung chung xoay quanh số thù lao nhận được mà không hề có sự cam kết về quyền lợi đi kèm như điều kiện lao động, bảo hiểm, đóng thuế,…
Với nghị định 145/2020 chính thức có hiệu lực vào tháng 2/2021 sẽ mở đường cho nhiều cơ sở pháp lý bảo vệ người giúp việc nhà. Đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của nghề giúp việc nhà đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam trong một thập kỷ tới.
 Người giúp việc nhà –  tự do chọn thời gian làm việc
Trong khuôn khổ của nghề giúp việc nhà truyền thống thì việc tự do chọn thời gian làm việc là điều không thể. Nguyên nhân này xuất phát từ việc người giúp việc nhà thường sống cùng gia đình chủ nhà, làm các công việc dọn dẹp, nấu nướng, giặt giũ suốt cả ngày. Khi hoàn thành công việc của mình thì người giúp việc mới thực sự được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ thời đại 4.0 người giúp việc nhà hoàn toàn có thể lựa chọn thời gian làm việc của mình. Chỉ bằng việc đăng ký vào các công ty giúp việc thì bằng các kỹ năng dọn dẹp của mình người giúp việc hoàn toàn có thể làm chủ thời gian, không gian làm việc của mình.

 Với sự hỗ trợ của công nghệ thì giờ đây người giúp việc có thể cân đối thời gian rảnh của mình trong ngày để vừa có thể đi làm kiếm thêm thu nhập vừa hoàn thành các kế hoạch cá nhân của mình. Đồng thời mỗi khi bị ốm, bị bệnh sẽ không còn phải lo công việc bị ngừng trệ, khiến chủ nhà không hài lòng bị trừ tiền lương, đuổi việc.

 Người giúp việc nhà – bảo vệ được tài chính của mình

 Đối với nghề giúp việc nhà truyền thống, người giúp việc sẽ chỉ được nhận thù lao một khoản cố định vào cuối tháng. Điều này đã gây ra không ít trường hợp người giúp việc bị ăn chặn tiền lương, bị trừ tiền lương vô tội vạ mà không có cách nào tự bảo vệ mình.

Cần biết - Người giúp việc được pháp luật bảo vệ cùng nhiều quyền lợi (Hình 2).

Hiểu được điều này, các ứng dụng giúp việc nhà ra đời đã có thể cung cấp cho người giúp việc nguồn tài chính chủ động dựa trên chính sức lao động của họ. Sau khi kết thúc công việc dọn dẹp nhà cửa thì ngay lập tức họ sẽ nhận được tiền mặt trực tiếp hoặc tiền trong tài khoản của mình. Với số tiền được nhận ngay khi làm việc, người giúp việc nhà theo giờ hoàn toàn có đủ khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu của mình và gia đình mỗi ngày.

Cho nên người giúp việc càng nâng cao trình độ dọn dẹp nhà cửa, nâng cao khả năng giao tiếp, sử dụng được cơ bản ít nhất một ngoại ngữ thì thu nhập của người giúp việc sẽ tương đương với một vài vị trí nhân viên văn phòng phải làm việc ở công sở suốt 8 tiếng đồng hồ/ngày.

Với vị thế mới của mình, ngành giúp việc nhà hoàn toàn có cơ hội trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn trong nhịp sống đô thị. Đưa nghề giúp việc vốn là nghề xưa nay chịu sự thụ động trong quan hệ công việc trở thành nghề chủ động, linh hoạt. Giúp người giúp việc chuyên nghiệp hóa, công nghệ hóa công việc của mình để theo kịp cuộc cách mạng công nghệ số sẽ bùng nổ trong thời gian tới đây. Để làm được điều đó thì người giúp việc cần nắm rất rõ những thông tin chính sách, các công ty dọn dẹp nhà theo giờ uy tín để làm việc và cống hiến cho xã hội.

TIẾN ANH