Nhân rộng Phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ và bé của Ajinomoto

 
Giao diện phần mềm tại website dinhduongmevabe.com.vn.Giao diện phần mềm tại website dinhduongmevabe.com.vn.

Theo “chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 05/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Trong khuôn khổ chương trình nhân rộng dự án ra toàn quốc, ngày 2.4.2021, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai tập huấn Phần mềm đến Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc sở Y tế Hà Nội tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.  

Hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế đã tham gia buổi tập huấn Phần mềm dinh dưỡng cho mẹ và bé của Bộ y tế tổ chức.

Phát biểu tại buổi tập huấn, T.S Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em cũng nhấn mạnh: “Để triển khai hiệu quả, từ tháng 3/2021 Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em đã phối hợp mở 13 lớp tập huấn trực tuyến. Với phần mềm này, chúng tôi mong các đại biểu ngồi ở đây sẽ tiếp tục triển khai tạo huấn về cơ sở y tế của mình, các trường thì hướng dẫn học sinh, sinh viên vào phần mềm”.

Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em đánh giá cao tác động của  Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé.

Tại buổi tập huấn, các lãnh đạo và cán bộ y tế đã được cán bộ kỹ thuật của Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng, thực hành đăng ký và sử dụng phần mềm. Phần lớn cán bộ đều đánh giá giao diện phần mềm có thiết kế hiện đại và thân thiện, dễ thao tác trên cả máy tính và điện thoại; nội dung phần mềm phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả. 

Ngoài ra, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Thực đơn bữa tối cho mẹ bầu theo Phần mềm được chuẩn bị cho các cán bộ y tế thử vị tại buổi tập huấn.

“Tôi thấy phần mềm rất có ý nghĩa trong cộng đồng khi giúp bà mẹ mang thai hoặc nuôi con nhỏ đánh giá được khẩu ăn hàng ngày đã cân đối chưa, dễ dàng tham khảo để lên thực đơn lành mạnh”, chị Nguyễn Thị Minh Tâm – cán bộ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết.

Tính đến đầu tháng 04/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai Phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, Phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản tới Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Theo Giáo dục thời đại