Chương trình được phát livestream trên các hạ tầng truyền thông số (website, Fanpage, YouTube) của Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP, Trung tâm Sản xuất Truyền thông số – Digital Media Hub.

Từ rất lâu, trong lịch sử Việt Nam, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc. Đây là ngày hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt không bao giờ thay đổi.

Hằng năm, lễ hội Giỗ Tổ vẫn được tổ chức theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Không chỉ để tưởng nhớ tổ tiên, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn giáo dục truyền thống yêu nước “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và lớp lớp các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Nhiều chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hiền Thục biểu diễn trong chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Các ca khúc, nội dung thể hiện trong chương trình sẽ ca ngợi lịch sử dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ, với các phương thức biểu diễn từ ca múa nhạc, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, tân cổ… Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các giọng ca: Thế Vĩ, Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Trung Quang, nhóm Giao Thời, nhóm 135…

Chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 ở TP HCM diễn ra sôi nổi trong các ngày từ 17 đến 21-4 tại các sân khấu phụ. Trong đó, ngày 17-4, với chủ đề “Ngày hội non sông”, ngoài tiết mục trình diễn lân sư rồng là chương trình nghệ thuật tôn vinh di sản Việt Nam với các tiết mục biểu diễn thời trang, tiểu phẩm hài và tân cổ. “Bản hùng ca giữ nước” là chủ đề chương trình ngày 18-4 với các tiết mục biểu diễn ca ngợi lịch sử dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ với sự tham gia của những nghệ sĩ, ca sĩ: Nguyễn Phi Hùng, Đông Triều, Huỳnh Lợi, Mai Trinh, Thanh Lan…

Ngày 19-4 là chương trình “Hào khí đất nước Tiên Rồng”, phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc từ thời đại Hùng Vương dựng nước cho đến hôm nay, ca ngợi công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân; các ca khúc mới của cuộc vận động sáng tác của Hội Âm nhạc TP HCM về đề tài “Đất Tổ Hùng Vương”. Ngày 20-4 là chương trình “Bản hùng ca trên thành phố trẻ” với các nội dung được thể hiện theo phong cách mới, cởi mở, tiết tấu trẻ trung, vui tươi như: ca múa hiện đại, xiếc, nhảy flashmode, các ban nhạc… Ngày 21-4 là chương trình “Ngày hội non sông” với nhiều tiết mục đặc sắc.

Bài và ảnh: Thùy Trang