NHIỀU NÉT MỚI TRONG KỲ HỌP THỨ 5 QUỐC HỘI KHÓA 15

Quốc hội khoá 15 sẽ chính thức khai mạc kỳ họp thứ 5. Đây sẽ là một kì họp khá đặc biệt với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.
Theo chương trình dự kiến, Kỳ họp thứ 5 khai mạc vào ngày 22/5,  bế mạc vào ngày 23/6 và được tổ chức thành 2 đợt: đợt 1 từ ngày 22/5 – 10/6; đợt 2: từ ngày 19/6 – 23/6. Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 22 ngày… Việc có thời gian nghỉ 1 tuần giữa hai đợt của kì họp là sự linh hoạt, phân bổ thời gian hợp lý, là điểm đổi mới trong khâu tổ chức kì họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:
“Họp này sẽ được tổ chức thành 2 đợt để có khoảng 1 tuần nghỉ giữa Kỳ họp, giúp các Đoàn đại biểu Quốc hội có điều kiện nghiên cứu các dự án luật, nghị quyết kỹ lưỡng hơn.”
Một điểm đáng chú ý khác của Kỳ họp lần này là khối lượng công việc được đưa ra xem xét, thảo luận nhiều gấp đôi các kì họp trước. Chỉ riêng về công tác lập pháp, kỳ họp sẽ xem xét tới 20 dự án luật, dự thảo nghị quyết quan trọng trong đó có nhiều dự án luật khó, phức tạp và nhạy cảm, tác động lớn đến đời sống xã hội như pháp luật về đất đai, đấu thầu, giá, kinh doanh bất động sản, chính sách nhà…. Với khối lượng công việc khổng lồ, đòi hỏi cao về chất lượng và tiến độ, thì chìa khoá thành công là phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn – Ủy viên thường trực Ủy ban KHCN & MT
“Qua quá trình thẩm tra cũng như tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy, các dự án Luật đc chuẩn bị kĩ lưỡng công phu, các cơ quan soạn thảo và cả cơ quan chủ trì thẩm tra tổ chức rất nhiều hội thảo tọa đàm cũng như lấy ý kiến ĐBQH, đb sử dụng bộ máy chuyên gia để tham vấn ý kiến chuyên gia – đây là pp rất tốt. chính vì vậy, các dự án Luật trình có chất lượng rất tốt.”
Đơn cử như, dự án Luật đất đai sửa đổi, ngay sau khi trình QH lần đầu vào Kỳ họp thứ 4, dự án Luật đã tiếp tục huy động trí tuệ, góp ý của toàn dân và đã nhận được hơn 12 triệu lượt ý kiến đóng góp. Tại phiên họp Đại biểu quốc hội chuyên trách, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đều dành thời gian thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Luật quan trọng này. Có những nội dung trong dự án Luật đã được chỉnh sửa toàn bộ.
Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ 5 cũng sẽ cho ý kiến Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023. Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội của đất nước ta nói riêng và thế giới trong năm 2022 và Quý I năm 2023 đang rất khó khăn và có khả năng tiếp tục xấu đi vào những tháng cuối năm 2023 nếu không có giải pháp phù hợp. Cử tri cả nước mong rằng các đại biểu Quốc hội sẽ chủ động, tích cực đóng góp trí tuệ, trách nhiệm trong từng nội dung, đạt được kết quả là những quyết sách, dự án luật có ý nghĩa đòn bẩy, động lực thúc đẩy việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội quan trọng, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững, phồn vinh của đất nước./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn