Nhịp sống mới trong những nhà ga từ thời Liên Xô

Một dự án kéo dài nhiều năm đã được nhiếp ảnh gia Tomer Ifrah kỳ công thực hiện để tái hiện cuộc sống trong những nhà ga xây từ thời Xô Viết.
Nhiếp ảnh gia Tomer Ifrah hoàn thiện bộ ảnh sau khi đi qua 6 nước Liên Xô cũ gồm Ukraine, Uzbekistan, Nga, Belarus, Georgia và Armenia. Ông ghi lại cuộc sống của những người dân thành phố trong những ga tàu cũ. Dự án bắt đầu năm 2012 tại Moscow (Nga) và kết thúc vào năm 2019.
“Ngay lần đầu bước vào ga tàu điện ngầm ở Moscow, tôi đã thấy điều diệu kỳ. Nhiều nhà ga được xây từ những năm 1930 với kiến trúc nghệ thuật tuyệt đẹp. Nó tràn ngập ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp”, tác giả chia sẻ. Trong ảnh, cặp đôi hôn nhau ở một ga tàu điện cũ tại Moscow, Nga.
Dự án của nhiếp ảnh gia này bắt đầu từ những ngày đông lạnh giá ở Moscow năm 2012.
Moscow là nơi có hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất thế giới, hơn cả New York (Mỹ) hay London (Anh). Trung bình, khoảng 6 triệu người đi tàu/ngày.
Những bức tranh khảm và điêu khắc theo trường phái tân cổ điển bên trong các nhà ga cũ được làm để tôn vinh các công nhân Liên Xô.
Cuộc sống như đi ngược trong những bức ảnh của Tomer Ifrah.
“Ifrah đem đến lãng mạn bên trong các nhà ga tàu điện ngầm cũ. Loạt ảnh của ông phản ánh sự tương phản giàu nghèo, giữa cái cũ và cái mới”, tờ Dodho nhận xét.
Hành trình đi qua 4 mùa đông suốt gần một thập kỷ đã giúp tác giả có cái nhìn rõ ràng nhất về các ga tàu thời Liên Xô. Trong ảnh, cảnh trên chiếc tàu điện ngầm ở Kyiv, Ukraine.
Một thiếu niên trong bộ trang phục kiểu Nga với mũ lông đặc trưng. Ảnh chụp tại St Petersburg, Nga, năm 2018.
Một phụ nữ bước vào ga tàu ở Kyiv. Ảnh chụp năm 2017.
Ánh sáng lờ mờ, ấm áp đem đến không khí đặc biệt cho các bức hình. Ảnh chụp tại Tashkent, Uzbekistan, vào năm 2018.
Một chiếc điện thoại kiểu cũ ở St Petersburg.
Bức ảnh này được chụp năm 2019 ở Moscow. Theo The Guardian, những bức ảnh cuối trong album cho thấy nhiều dấu hiệu của thế giới hiện đại.
Chiếc đèn chùm hoành tráng trong một sân ga ở Moscow.
Hoài Anh