Những ‘hiệp sĩ’ đường đêm

Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.
Họ là các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân Quận Bình Tân, được thành lập cách đây gần 4 năm.
Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Thanh Hiền – Chủ nhiệm đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân, người sáng lập đội chia sẻ: “Tôi là dân xây dựng, thường xuyên về nhà trễ. Nhiều lần, tôi đang về nhà thì bị hỏng xe phải dắt bộ, đẩy xe một quãng đường dài rất mệt. Tôi nghĩ, mình là thanh niên mà còn mệt, nếu là người già, phụ nữ mà không được ai giúp đỡ sẽ còn vất vả và nguy hiểm hơn. Do đó, tôi quyết định ra đường hỗ trợ người dân sau mỗi ngày làm việc”.
Nhiệm vụ của đội là ra đường vào tầm 20h30 trở đi, các thành niên sẽ chia thành nhiều nhóm rảo qua các cung đường của quận Bình Tân. Khi thấy có người hư xe, xịt lốp, hết xăng… đội liền bắt tay vào sửa chữa, bơm vá, đổ xăng cho họ. Và tất cả đều miễn phí. Bên cạnh đó, đội còn chuẩn bị túi cứu thương để hỗ trợ sơ cấp cứu người gặp tai nạn trên đường, đưa người say xỉn về nhà, tìm người lạc…Thời gian đầu chỉ có 3-4 người cùng đồng hành với anh Hiền. “Tiếng lành đồn xa”, số lượng thành viên xin tham gia ngày càng nhiều hơn. Đến nay đã có 32 thành niên, trong đó người trẻ nhất chỉ mới 19 tuổi.
Đội hỗ trợ cứu người bị tai nạn trên đường
Anh Nguyễn Tô Tuấn Tú (32 tuổi), tham gia đội được hơn 3 năm bộc bạch, có rất nhiều chuyện “cười ra nước mắt” trong quá trình hỗ trợ người dân gặp sự cố. Như có lần đưa người say xỉn về nhà, sau đó phát hiện mất ví tiền, họ đổ thừa cho tụi mình. Hoặc khi hỗ trợ người bị tai nạn, người nhà nạn nhân lại tưởng mình là người gây tai nạn…
“Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, người được hỗ trợ sau đó quay lại cám ơn, có người còn xin tham gia đội để được hỗ trợ người dân… Những điều đó làm chúng tôi rất vui và thấy ấm áp, là động lực để các thành viên gắn bó với công việc này nhiều hơn” – anh Tú khẳng định.
Mỗi khi có cuộc gọi của người dân báo tin có người gặp nạn, các thành viên của đội đều có mặt để hỗ trợ miễn phí
Để tránh những hiểu lầm, đội tự thiết kế đồng phục có in logo, số điện thoại đường dây nóng phía sau lưng. Mỗi khi hỗ trợ, cứu người đều quay clip lại để làm bằng chứng…
Làm việc thiện nguyện, các thành viên trong đội tự túc xăng xe, mỗi tháng còn góp quỹ để mua trang thiết bị hỗ trợ người dân như: săm xe, ống bơm, bông, băng, bao tay y tế…
Với các thành viên, giúp mọi người về đến nhà bình an là niềm hạnh phúc của nhóm
Các thành viên của đội Hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đều cho biết, rất tự hào khoác lên người chiếc áo tình nguyện. Họ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi giúp được một người.