Nike kiện công ty sản xuất giày chứa máu người

Thương hiệu thể thao phủ nhận sự hợp tác với Lil Nas X ra mắt đôi giày chứa máu người có giá 1.018 USD.
Mới đây, một sản phẩm giày Air Max 97 nhận về sự chỉ trích từ các nghệ sĩ nổi tiếng và giới mộ điệu. Đôi sneakers gây tranh cãi với vùng đệm khí bên trong được lấp đầy bởi mực đỏ và một giọt máu người.
Theo tờ Reuters, Nike đã có động thái cho vấn đề này khi quyết định gửi đơn kiện MSCHF vì kết hợp cùng Lil Nas X ra mắt dòng giày.
Cụ thể, nhãn hàng cho biết công ty MSCHF làm ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu khi chỉnh sửa thiết kế giày với chủ đề ma quỷ, tạo cảm giác ghê rợn cho người dùng cũng như khiến thương hiệu bị cộng đồng mạng tẩy chay.
Nike phủ nhận về sự hợp tác với Lil Nas X. Ảnh: Popsugar.
Hãng giày thể thao đã trình đơn kiện lên tòa án New York (Mỹ) và cho biết đôi giày được sản xuất mà không có sự chấp thuận hay ủy quyền của Nike.
“Chúng tôi không có sự liên hệ nào với dự án này”, đại diện thương hiệu cho biết.
Luật sư riêng của nhãn hàng nhận định đã có bằng chứng về sự nhầm lẫn trong câu chuyện Nike ủy quyền, phê duyệt sản xuất đôi giày Satan cho công ty MSCHF cũng như lời kêu gọi tẩy chay thương hiệu từ khách hàng trên thế giới.
Hãng yêu cầu tòa án ngay lập tức ngăn chặn công ty tiếp tục thực hiện các đơn đặt hàng đối với mẫu giày Air Max 97 chứa máu người, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại. Phía MSCHF và Lil Nas X vẫn chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho việc này.
Đôi giày Air Max chứa máu người gây tranh cãi. Ảnh: Independent.
Ngày 28/3, nam rapper người Mỹ tung ra hình ảnh mẫu sneakers Air Max được sản xuất với số lượng giới hạn 666 đôi. Mỗi đôi giày được đánh số thứ tự x/666. Trên thân giày có biểu tượng ngôi sao 5 cánh của quỷ Satan biến tấu như móc khóa, đính ở phần dây thắt.
Bên trong hộp giày in đoạn kinh thánh Luke 10:18 đề cập đến câu chuyện Satan bị trục xuất khỏi thiên đàng: “Tôi nhìn thấy Satan rơi xuống như một tia sét từ thiên đường”.
Điểm gây tranh cãi của mẫu giày là vùng đệm khí bên trong được lấp đầy bởi mực đỏ. Nhà sản xuất cho biết mỗi đôi giày sẽ có một giọt máu người. Mức giá được đưa ra là 1.018 USD, tương ứng với con số trong kinh thánh.
Phiên bản gốc của dòng giày Air Max 97. Ảnh: Sole Collector. 
Thiên Minh