NÔNG DÂN MIỀN TÂY LẦN ĐẦU LAI TẠO THÀNH CÔNG GIỐNG TẮC KHÔNG HẠT

Trong những năm gần đây có nhiều nông dân lai tạo thành công những giống cây cho trái không hạt như: Chanh không hạt, Bưởi không hạt, Bơ không hạt, Ổi không hạt,… Nhờ vào tính sáng tạo cũng như sự độc đáo của sản phẩm đã giúp cho nhà nông có thu nhập cao.
Mới đây nhất, anh Trần Thuận Khanh ngụ tại xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã lai tạo thành công giống tắc không hạt đầu tiên tại Việt Nam. Nhờ sở hữu giống tắc độc nhất này đã giúp cho anh Khanh kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Để có được vườn tắc không hạt như hiện nay, anh Khanh đã mất hơn 10 năm để cấy ghép giống chanh không hạt với cây tắc. Sau nhiều lần thất bại, năm 2019 anh mới có được cây tắc không hạt đầu tiên.
Nhận thấy năng suất cũng như hiệu quả kinh tế của giống tắc không hạt mang lại, anh Khanh mở rộng diện tích trồng hơn 5.000m2. Vừa qua, cây tắc không hạt của anh đã được sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre công nhận là cây tắc đầu dòng.
Hiện nay, vườn của anh có hơn 20.000 gốc tắc không hạt đang trong quá trình cho bông và kết trái. Anh Khanh còn tận dụng khoảng 1.000m2 đất trống của Hợp tác xã Nông Nghiệp thuộc xã Long Thới, huyện Chợ Lách, làm nơi trưng bày và cung cấp cây giống cho người dân.
Anh Trần Thuận Khanh – xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
“Nó có ưu điểm không có hột sử dụng sẽ không vị đắng trên thị trường thò nóp bán cao hơn tắc bình thương giống tắc không hột này thì nói chung mang lại kinh tế gia đình khá là ổn so với cây tắc bình thường, thì cây tắc bình thường bán được mười mấy ngàn cây thì cây tắc không hột bán ra được 100 ngàn cây.”
Trung bình mỗi tháng, anh Khanh xuất bán từ 500 – 1000 cây giống, thu về gần trăm triệu đồng, giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Đức Loan