Nữ phạm nhân xót xa tổ chức sinh nhật đầu đời cho con trong trại giam

0 1.982
Nữ phạm nhân mang án tù 12 năm rơi nước mắt kể chuyện sinh con khi ngồi tù nên bé phải theo mẹ đi thụ án, sinh nhật đầu tiên của cậu cũng được tổ chức ở trại giam.

Trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang) đang chăm sóc 5 trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, là con của các nữ phạm nhân thi hành án tại đây. Trong đó, có đứa trẻ sinh ra khi mẹ đang ở trong tù, có nữ phạm nhân mang cả 2 con nhỏ vào trại giam.

Dù được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước nhưng các bé chịu nhiều thiệt thòi về mặt tình cảm. Từ lúc lọt lòng đến nay, hàng ngày các bé chỉ quanh quẩn giữa những bức tường lạnh lẽo chốn trại giam.

Đón sinh nhật đầu đời trong nhà giam

Bên trong căn phòng nhỏ với 4 bức tường cũ kỹ tại Trại giam Quyết Tiến, Bon – cậu bé vừa tròn 1 tuổi có gương mặt khôi ngô cùng 4 em nhỏ khác tỏ ra ngơ ngác, sợ sệt khi người lạ tới thăm nhà trẻ của mình.

Mẹ của Bon là Hoàng Thị Duyên (ở Hà Đông, Hà Nội) từng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu”, bị tuyên án 12 năm tù giam. Trớ trêu thay, người phụ nữ 37 tuổi vào tù mới biết mình mang thai.

“Khi biết mình mang thai, cảm xúc của tôi vừa cô đơn, vừa buồn và suy nghĩ khá nhiều về bản án nên rất căng thẳng. Một người phụ nữ bình thường khi mang thai cần rất nhiều nhu cầu để bồi bổ cho đứa bé trong bụng, còn tôi lúc đó đang ở Trại tạm giam Hỏa Lò, chưa bị tuyên án nên việc liên hệ với gia đình khá khó khăn”, Duyên chia sẻ.

Nữ phạm nhân xót xa tổ chức sinh nhật đầu đời cho con trong trại giam - 1
Nữ phạm nhân Hoàng Thị Duyên và con trai.

Sau khi chuyển về Trại giam Quyết Tiến thụ án, Hoàng Thị Duyên nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các quản giáo trong quá trình mang thai và đến khi sinh con tại bệnh viện.

Duyên kể rằng, từ khi có Bon, cuộc sống của chị thay đổi hoàn toàn. Đêm đêm, ôm con trai bé bỏng trong lòng, tâm trạng của nữ phạm nhân lại giằng xé.

“Đầu tiên là cảm xúc buồn, tôi rất day dứt về tội lỗi của mình, vì mình mà con phải chịu thiệt thòi, phải theo mẹ vào trong trại giam, tôi thấy có lỗi với con. Con vào trong môi trường này dù sao cũng bị hạn chế rất nhiều so với sinh sống ở ngoài xã hội. Vì vậy ngoài giờ cải tạo, tôi dành hết tình cảm cho cháu”, Duyên tâm sự.

Duyên cho biết thêm, cách đây mấy hôm Bon tròn 1 tuổi, sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của cậu bé nhưng không bố, ông bà, các chị bên cạnh. Điều này càng khiến chị thêm xót xa.

“Hôm trước là sinh nhật con, tôi đan xen rất nhiều cảm xúc. Con thiệt thòi nhiều nhưng may mắn được tập thể cán bộ và các chị em trong trại quan tâm tổ chức sinh nhật ở trong buồng giam. Có lẽ đây là kỷ niệm thực sự khó quên trong cuộc đời 2 mẹ con tôi”, Duyên vừa kể vừa khóc vì không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ với con mình.

Duyên còn phải thụ án thêm 10 năm nữa, vậy nên Bon như sức mạnh tinh thần giúp chị vượt qua những đêm cô độc trong phòng giam lạnh lẽo và thôi thúc khát khao cuộc sống tự do, cố gắng cải tạo thật tốt mong một ngày sớm được trở về với xã hội, bù đắp lại cho con…

Khi hỏi về tương lai sau này của Bon, Duyên quả quyết khoảng vài tháng tới đợi cậu bé cứng cáp hơn, chị sẽ làm đơn để gửi bé về với gia đình.

“Các bé sống trong môi trường ở ngoài xã hội thì sẽ đầy đủ điều kiện hơn, có cơ hội để phát triển về tư duy cũng như thể chất nhiều hơn so với trong này. Cho nên sắp tới con được về với gia đình thì tôi mừng cho cháu nhiều hơn chứ không ích kỷ giữ con lại. Tôi nghĩ rằng con tôi không đáng để mất tuổi thơ ở trong này, tôi mong muốn con mình được trưởng thành trong một môi trường tốt nhất”, nữ phạm nhân hy vọng.

Cô giáo lầm lạc được nuôi dạy trẻ

Nữ phạm nhân xót xa tổ chức sinh nhật đầu đời cho con trong trại giam - 2
Những đứa trẻ là con của các nữ phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Quyết Tiến.

Ngoài bé Bon, Trại giam Quyết Tiến còn chăm sóc 4 em bé khác dưới 3 tuổi, đều là con của các nữ phạm nhân đang thi hành án tại đây.

Theo quy định, 6h sáng hàng ngày, các nữ phạm nhân đưa con đến nhà trẻ và có 30 phút để cho các con ăn sáng rồi đi cải tạo. Đến 9h, họ được cán bộ quản giáo tạo điều kiện 15 phút về cho con ăn, đến 11h sẽ được về sớm khoảng 5 phút để đón con về buồng giam nghỉ ngơi. 13h, nữ phạm phân lại đưa con vào nhà trẻ, sau đó 15h được về cho các con ăn cháo và 17h về đón các bé.

Những em bé sống trong trại giam cùng mẹ được hỗ trợ tiền ăn, bỉm, sữa, được đưa đi tiêm phòng định kỳ.

Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được phân công làm “cô giáo” của nhà trẻ. Chị Trần Thị Ngọc Tuyết (47 tuổi, quê Vĩnh Phúc) là một trong hai phạm nhân được chọn là người trông trẻ.

Nữ phạm nhân xót xa tổ chức sinh nhật đầu đời cho con trong trại giam - 3
Nữ phạm nhân Trần Thị Ngọc Tuyết chăm sóc những em bé theo mẹ vào trại giam.

Ít ai biết rằng, trước khi phải mặc áo tù nhân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tuyết từng khoác lên mình bộ áo dài, đứng trên bục giảng dạy chữ cho nhiều thế hệ học sinh.

Hơn 6 năm ngồi tù, không biết bao lần Tuyết lần dằn vặt bởi tội lỗi mình gây ra. Chị nhớ bảng đen, phấn trắng, nhớ tiếng nô đùa của đám học trò tinh nghịch.

Cuối cùng, Tuyết cũng được quay trở lại làm nghề dạy trẻ, chỉ khác “lớp học” là một nơi rất đặc biệt – trại giam. Niềm vui lớn nhất của chị Tuyết là hàng ngày được nhìn thấy những đứa trẻ mạnh khỏe, ăn ngủ đúng giờ để người mẹ yên tâm cải tạo.

“Khi nghe thấy tiếng trẻ nhỏ càng làm tôi nhớ về khoảng thời gian còn là cô giáo tiểu học và lúc chăm sóc con cháu mình ở nhà. Ở trong môi trường cải tạo mà được nghe thấy tiếng cười con trẻ khiến tôi cảm giác gần gũi với xã hội, gần gũi với gia đình, điều này càng khiến tôi mong ngóng ngày trở về”, Tuyết tâm sự.

MINH TUỆ – NHẬT VŨ