Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới

Do tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên hoạt động xin chữ-cho chữ đầu năm xuân Tân Sửu ảnh hưởng không nhỏ, ông đồ hoạt động khi đeo khẩu trang và cho chữ qua tấm chắn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng đã ảnh hướng lớn đến hoạt động xin chữ – cho chữ những ngày đầu năm. Số lượng ông đồ giảm đáng kể lác đác chỉ vài người khác với hơn trăm người như mọi năm, không còn cảnh ông đồ ngồi vỉa hè, xung quanh khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Trong những ngày đầu xuân, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Đống Đa) vẫn mở cửa đón khách nhưng sẽ dừng tất cả các hoạt động của Hội chữ Xuân Tân Sửu 2021: viết chữ, cho chữ Thư pháp, các hoạt động văn hóa nghệ thuật,… ở di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 

Tại Hồ Văn-Văn Miếu, việc xin chữ đầu năm được diễn ra từ ngày 5/2 nhưng không tổ chức khai mạc, ông đồ ở đây cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang, thậm chí bàn có tấm kính chắn để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc cho chữ trong dịp Tết này. 

Ghi nhận của PV trong những ngày đầu năm mới, khá đông người dân đến du xuân chơi Tết tại khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Văn. Để vào khu vực trên, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn bên ngoài cổng, nhà vệ sinh để phòng dịch COVID-19.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 1Khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Văn (quận Đống Đa, Hà Nội) đón một lượng khách lớn đến du xuân, xin chữ-cho chữ trong ngày đầu năm mới 2021.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 2Người dân rửa tay sát khuẩn tại cổng vào.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 3Khi đến khu vực công cộng, bắt buộc phải đeo khẩu trang hoàn toàn kể cả trẻ nhỏ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 4Việc xin chữ đầu năm đã trở thành nét văn hoá, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Thủ đô.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 5Lượng ông đồ bố trí ở Hồ Văn không nhiều, chưa đến chục người khác hẳn mọi năm.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 6Mặc dù đã bước sang đầu năm mới nhưng những gian ở đây lại vắng bóng ông đồ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 7
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 8Kính chắn giọt bắn được đặt trên bàn cho chữ để phòng COVID-19.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 9 Ông đồ và sĩ tử đeo khẩu trang, đứng giãn cách khi cho chữ, xin chữ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 10Vì lượng ông đồ ít nên người dân phải xếp hàng chờ đợi, ghế chờ được xếp sẵn giữ khoảng cách tối thiểu 1m.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 11 Để xin được chữ ở đây, từ lúc xếp hàng mất gần 1 giờ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 12Mặc cho phải đợi lâu, những ai cũng kiên nhẫn để tự tay mình xin chữ.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 13Xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu đời, việc xin chữ – cho chữ thể hiện việc coi trọng tri thức đồng thời là dịp thể hiện những mong muốn cho một năm mới.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 14Sau khi viết, chữ được sấy ngay sau đó.
Ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn ngày đầu năm mới - ảnh 15Nhiều sĩ tử đến đây để xin chữ “Đỗ Đạt”;”Đăng Khoa” mong muốn đạt thành tích cao trong các kỳ thi quan trọng trong năm Tân Sửu 2021.