Phan Thiết: Thắng đậm mùa cá cơm năm nay

Cá cơm rộ trên vùng biển Phan Thiết, ngư dân liên tục bắt đưa vào bờ bán với giá 15.000 – 16.000 đồng một kg.

Sáng 14/6, hàng chục thuyền thúng liên tục chở thuê cá cơm từ các tàu lớn neo cách bờ hơn trăm mét vào bến bãi sau Mũi Né (TP Phan Thiết). Cá cơm nằm trong các giỏ nhựa màu xanh, đỏ, vàng được xếp ngay ngắn dọc bờ cát.

Tiếng nói cười của người làm công, tiếng ngã giá mua bán và động cơ xe chở cá ra vào bến khiến cho chợ cá này trở nên nhộn nhịp.

Cá cơm được ngư dân Mũi Né đưa vào bờ chuẩn bị bán, sáng 14/6. Ảnh: Việt Quốc.

Ngư dân Huỳnh Văn Năm vừa thuê thúng chở hơn tấn cá cơm vào bờ bán. Tàu của anh làm nghề mành chà pha xúc (dùng đèn dẫn dụ cá để đánh) đi 10 người từ chiều hôm trước, đến sáng sớm hôm sau vào. Cá đánh vào còn tươi được mua với giá 16.000 đồng một ký.

“Được mười sáu triệu, trừ phí tốn, chia nhau ra, mỗi người còn được gần 900.000 đồng, ai cũng mừng”, anh Năm nói và cho biết bán cá xong, bạn thuyền ăn uống nghỉ ngơi chốc lát, sẽ mua nhiên liệu ra khơi tiếp vì cá đang xuất hiện nhiều.

Cạnh đó, tàu của ông Lê Văn Bế đi 12 người vừa vào mang theo 2 tấn cá cơm tươi rói. Anh Bé cho hay cá cơm ở vùng biển Mũi Né rộ trong vòng một tuần nay. Khu vực cách bờ Mũi Né chừng 15-20 hải lý, cá cơm dày đặc.

“Ghe nhà vừa rồi trúng được 3 chuyến, hy vọng những ngày tới con cá cơm tiếp tục áp lộng để anh em có thu nhập tốt”, ông Bế nói và cho biết, con cá này chỉ bắt theo mùa, bình thường không có mọi người đánh bắt hải sản khác, thu nhập chừng 300.000 đồng một ngày.

Cá cơm tươi vừa được đánh bắt ở biển Mũi Né (Phan Thiết). Ảnh: Việt Quốc.

Không những ngư dân đánh cá, mà những người làm nghề đẩy thúng trung chuyển và khiêng cá cá từ tàu vào bờ cũng phấn khởi. Anh Chấn, một trong số hơn 50 người làm nghề đẩy thúng tại đây cho biết, ngày thường chỉ làm được 150.000-200.000 đồng; nay cá cơm vào liên tục, có hôm anh kiếm được 700.000-800.000 đồng, có khi đến gần cả triệu.

“Mỗi ngày hơn trăm chiếc ghé vào bán cá, chiếc nào cũng đầy ắp, anh em làm liên tục nên có tiền”, anh Chấn cho biết.

Tháng 6 thường là mùa cá cơm xuất hiện nhiều gần bờ. Hiện có hơn trăm tấn cá được đưa vào bán tại Mũi Né mỗi ngày. Đầu mùa mưa, nguồn thức ăn phong phú, nên cá cơm rất đều và to. Các chủ cơ sở làm nước mắm truyền thống Phan Thiết ra tận bến tranh nhau mua nguồn nguyên liệu.

Bà Nguyễn Thị Ba vừa mua được hơn nửa tấn cá tươi, thuê xe chở về muối chượp. “Cá cơm đầu mùa rất béo, mua được, làm nước mắm khỏi là chê luôn”, bà Ba nói.

Nhân công đang bốc cá cơm lên xe ở bãi sau Mũi Né, chở về làm nước mắm. Ảnh: Việt Quốc.

Vùng biển Mũi Né – Phan Thiết xưa nay nổi tiếng có nguồn cá cơm dồi dào cung cấp nguyên liệu cho ngành nghề nước mắm truyền thống và hấp cá cơm phơi khô xuất khẩu. Do vậy, đây cũng là thời điểm người dân địa phương có nhiều công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập.

Việt Quốc