Phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ không phép

Ngày 23-3, Thanh tra Sở Y tế cho biết vừa phối hợp với Công an TPHCM và các lực lượng chức năng phát hiện thêm 1 cơ sở chăm sóc da không phép, 1 phòng khám chuyên khoa da liễu có quảng cáo bác sĩ người nước ngoài không phép, 1 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ có nhiều người hành nghề không đăng ký theo quy định. 
Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép trên địa bàn P.Tân Định, Q.1

Cụ thể, kiểm tra đột xuất cơ sở tại căn hộ số A19-24 block A, chung cư số 4, Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh, đoàn kiểm tra phát hiện đây là một cơ sở dịch vụ chăm sóc da không phép. Cơ sở này còn có máy chăm sóc da, trang thiết bị y tế, thuốc, kim tiêm.

Kiểm tra đột xuất Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ tại số 84 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, (thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Thủy Tiên) có nhiều người tham gia hành nghề nhưng không đăng ký với Sở Y tế theo quy định và chưa xuất trình được chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này còn đào tạo học viên phun, xăm nhưng chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về đào tạo học viên. Cơ sở này có trang web đăng tải quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ, livestream các dịch vụ nhưng chưa xuất trình được hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định. 

Kiểm tra đột xuất Phòng khám chuyên khoa Da liễu thuộc Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế TaTa Việt Nam – Chi nhánh TPHCM (địa chỉ số 66, 68 và 70 đường Ba Tháng Hai, phường 12, quận 10), đoàn phát hiện phòng khám có dấu hiệu thực hiện các kỹ thuật ngoài danh mục được phê duyệt và một bệnh nhân đang điều trị lại do mặt bị sưng to và chai cứng sau khi đã cấy chỉ căng da mặt tại cơ sở này từ tháng 12-2020.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong hồ sơ của cơ sở này còn có một hồ sơ cá nhân của người nước ngoài (quốc tịch Hàn Quốc, tên Back Dong Huyn), cùng các giấy phép lao động được cấp với chức danh công việc là quản lý chất lượng thiết bị y tế tại một địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, cơ sở này lại có bảng quảng cáo cùng hình ảnh của Dr. Back Dong Huyn. Kiểm tra quảng cáo trên trang web, đoàn cũng phát hiện cơ sở có đăng tải các dịch vụ thẩm mỹ và hình ảnh bác sĩ người nước ngoài, nhưng chưa xuất trình hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở này ngưng ngay hoạt động chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế quận Bình Thạnh, quận 1 và quận 10 phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương giám sát chặt việc ngưng hoạt động tại các địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm.

THÀNH AN