PHÁT TRIỂN DU LỊCH TẠI LÀNG CỔ “ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ” XỨ QUẢNG

Làng cổ Lộc Yên thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là một trong bốn làng cổ của cả nước được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia nhờ vẻ đẹp và giá trị cảnh quan, văn hóa độc đáo. Việc khai thác hiệu quả khu làng cổ – “vùng lõi” du lịch của địa phương đang được tỉnh Quảng Nam tích cực đẩy mạnh.
Tham quan những ngôi nhà cổ, đường đá, ngõ đá. Thưởng thức ẩm thực địa phương hay xem trình diễn sản phẩm các làng nghề truyền thống độc đáo mang bản sắc riêng của miền quê Tiên Phước….; là những trải nghiệm thú vị khi đến với làng cổ Lộc Yên. Đặc biệt, những ngày này du khách còn được hòa mình trong không khí rộn ràng của lễ hội làng cổ Lộc Yên lần thứ 2 được tổ chức từ đây cho tới đầu tháng 4.
Anh Bùi Thanh Vương – Tỉnh Quảng Nam
“Đến với lễ hội Lộc Yên cũng như làng cổ Lộc yên rất là yên bình , mang lại giá trị về mặt tinh thần và cảm xúc”
Chị Nguyễn Thị Thu Vân – Tỉnh Quảng Nam
“Rất là thú vị và có những món ăn cũng rất là ngon”
Làng cổ Lộc Yên được hình thành vào thế kỷ 15 – 16 trên một vùng gò đồi cao, cảnh quan thiên nhiên xanh mát, được mệnh danh là vùng đất “tiên cảnh phước lộc”. Những ngôi nhà cổ tại làng có niên đại từ 80 đến 150 năm, với kiến trúc độc đáo, được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. Tuy nhiên, những năm qua, việc khai thác giá trị của làng cổ cũng như vùng đất Tiên Phước chưa xứng với tiềm năng. Việc tổ chức những hoạt động lễ hội là một trong những chương trình để đẩy mạnh giới thiệu điểm đến này tới du khách.
Ông Nguyễn Hùng Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
“Đang thực hiện đề án phát triển du lịch Lộc Yên, cho giai đoạn đến 2025 và định hướng đến 2030. Định hướng lớn của huyện là sẽ xây dựng làng cổ gắn với du lịch nông thôn và du lịch trải nghiệm…và xây dựng điểm đến Lộc Yên là 1 điểm đến ấn tượng trong tương lai.”
Trong hành trình xây dựng Lộc Yên trở thành 1 điểm đến ấn tượng, địa phương cho biết sẽ đặc biệt chú trọng bảo tồn tốt giá trị các di sản, đảm bảo quyền lợi của người dân, nhất là chủ thể của những ngôi nhà cổ, để việc phát triển du lịch được hài hòa và bền vững./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Ngọc Tân