PHÒNG, CHỐNG LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn, hậu quả do hành vi lừa đảo trực tuyến gây ra, sáng nay, tại Hà Nội, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho rằng hiện nay các ứng dụng chat như Zalo, Telegram, Messenger, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI… đang được tội phạm mạng tích cực lợi dụng nhằm tiếp cận người dùng, tạo nên các tình huống lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, với mục đích cuối cùng là chiếm đoạt tài sản của người sử dụng. Đối tượng bị lừa đảo qua mạng chủ yếu là người lớn tuổi, người lao động thu nhập thấp, sinh viên, trẻ em
Ông Hồ Trọng Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin VNPT
“Theo thống kê có khoảng 24 hình thức lừa đảo mà từ đời thường lên không gian mạng trong đó chủ yếu tập trung hình thức gọi điện, nhắn tin lừa đảo, lừa cài phần mềm lừa đảo.”
Ông Lê Tuấn Khôi – Quyền Tổng Giám đốc Công ty MK Vision
“Lỗ hổng lớn nhất hiện tại trong toàn bộ cơ chế an ninh mạng là con người, con người nắm giữ nhiều thông tin như mật khẩu, cơ chế khóa bảo mật, và chúng ta thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tình cảm và những mối giao tiếp cá nhân nên những thông tin mật dễ bị lộ lọt.”
Để nâng cao kỹ năng an toàn cho người dùng mạng, giúp nhận diện được các dấu hiệu lừa đảo trên mạng, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã giới thiệu Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân. Đây là ứng dụng cho điện thoại thông minh được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Dự kiến, Phần mềm chống lừa đảo sẽ mở thử nghiệm diện hẹp trong tháng 6 và chính thức ra mắt vào tháng 7 tới.
 
Ông Vũ Ngọc Sơn – Trưởng ban Nghiên cứu công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia
“Phần mềm sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ website (link), kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR…”
Theo thống kê, trên cổng cảnh báo an toàn thông tin năm 2023 ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP; trong đó 91% liên quan lĩnh vực tài chính, tăng 64,78% so với năm trước đó.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn