QUỐC LỘ ÙN TẮC VÌ VẢI THIỀU

Mùa thu hoạch vải ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài hơn một tháng. Nhiều ngày qua, quốc lộ 31 đoạn qua thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thường xuyên ùn tắc do hàng ngàn người chở vải đến điểm tiêu thụ.
Theo đó, chỉ mới 6h sáng, đoạn đường dài gần một km qua thị trấn Chũ (cạnh chợ Chũ), huyện Lục Ngạn, đã chật kín xe chở vải thiều của người dân và thương lái. Cả đoạn đường như được nhuộm màu đỏ rực của vải chín. Ngoài các điểm cân vải, nhiều xe tải cỡ nhỏ cũng đậu kín hai bên đường để thu mua mang đi tiêu thụ tại những khu vực lân cận như Bắc Ninh, Hà Nội.
Số lượng đông nên người dân phải kiên nhẫn chờ tới lượt vào cân vải. Huyện Lục Ngạn đã huy động nhiều lực lượng như quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ phân luồng giao thông.
Tại mỗi điểm thu mua, người bán được phát phiếu, kèm theo giá bán. Hiện, giá vải thiều từ 10.000 đến 35.000 đồng một kg, tuỳ vào mẫu mã và chất lượng.
Là thủ phủ vải thiều miền Bắc, năm nay, tổng diện tích sản xuất vải của huyện Lục Ngạn là 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; dự kiến sản lượng toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Huyện đã thực hiện số hóa vùng sản xuất vải tập trung với 88 mã số vùng trồng đảm bảo đáp ứng các điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Thái Lan.
Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, đến nay tổng sản lượng vải thiều đã tiêu thụ đạt hơn 35.000 tấn./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn