Quy định về mức đóng bảo hiểm y tế

Chị Nguyễn Thị Ý, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, hỏi: Mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hằng tháng của người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên được quy định như thế nào?

Trả lời: Khoản 1 và khoản 3 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT quy định:

– Mức đóng BHYT hằng tháng của NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên bằng 4,5% tiền lương tháng của NLĐ.

– NLĐ trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

– NLĐ trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của NLĐ. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, NLĐ phải truy đóng BHYT trên số tiền lương được truy lĩnh.

Trường hợp NLĐ có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng BHYT theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Nhân viên y tế giải quyết các thủ tục khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa: TTXVN.

* Anh Phạm Ngọc Anh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, hỏi: Thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng đối với trẻ em dưới 06 tuổi?

Trả lời: Thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng đối với trẻ em dưới 06 tuổi được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 như sau:

– Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30-9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

– Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30-9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: congtacdang@qdnd.vn.