Rao bán công khai quả cây thuốc phiện trên mạng

Mặc dù là loại cây bị nghiêm cấm, hiện nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội vẫn rao bán công khai sản phẩm liên quan đến cây thuốc phiện để kiếm lời.

Ngày 22/3, lực lượng chức năng đã phát hiện một hộ dân ở Hà Nội trồng hơn 300 cây thuốc phiện (cây anh túc), trung bình mỗi cây cao gần 1 m. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai trồng anh túc trong vườn nhà là để lấy cây dùng ngâm rượu. Cây giống được mua trên mạng.

Thực tế, với lời đồn rượu ngâm quả thuốc phiện uống rất tốt cho sức khỏe như giảm đau, trị đau mỏi xương khớp, tăng cường sinh lý… nhiều người dân đã bất chấp quy định của pháp luật mua về sử dụng.

Hàng cấm giá tiền triệu

Hiện nay, các sản phẩm từ cây thuốc phiện như hạt giống, cây, quả, bình rượu ngâm sẵn đang được rao bán công khai trên mạng xã hội. Theo khảo sát, cây thuốc phiện gồm rễ, thân, lá quả đang được rao bán với mức giá dao động 1,2-1,5 triệu đồng/kg, cành nguyên quả có giá 1,6-2,8 triệu đồng/kg, hạt giống 200.000-500.000 đồng/gói.

Nhiều đối tượng ngang nhiên rao bán công khai các sản phẩm từ cây thuốc phiện trên mạng xã hội để kiếm lời. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên một trang Facebook có tên “Quả tươi/Hạt cây anh túc” rao bán các sản phẩm của cây thuốc phiện như hạt giống, cây, quả, bình rượu ngâm sẵn. Tại đây, chủ tài khoản rao bán một túi hạt giống giá 500.000 đồng, nếu mua nửa gói giá 250.000 đồng.

 

Ngoài ra, chủ cửa hàng này sẵn sàng cung cấp quả cây thuốc phiện nếu người bán có nhu cầu. “Nếu mua nguyên quả có giá 2,8 triệu đồng/kg tuy nhiên phải một tháng nữa mới có hàng”, người này nói thêm và cho biết có bán cây con đã gieo trồng giá 20.000 đồng/cây.

Mỗi bài đăng rao bán hạt, quả cây thuốc phiện thu hút gần trăm lượt bình luận hỏi mua. “Hạt giống anh túc là hạt siêu mẩy, già cứng, loại hoa tím rất nhiều nhựa. Dùng để ngâm rượu, chăn nuôi động vật và làm thuốc cực tốt”, chủ tài khoản quảng cáo.

Tương tự, một tài khoản tên An An rao bán quả và thân cây thuốc phiện có giá 1,5 triệu đồng/kg, hạt giống có giá 200.000 đồng/túi. Liên hệ mua hàng, tài khoản này cho biết nếu mua hàng khách hàng phải đặt cọc trước 100.000 đồng/kg. “Sau khi cọc tiền mình sẽ gửi nhà xe. Sau khi nhận hàng, bạn kiểm tra và thanh toán với nhà xe”, chủ tài khoản nói.

Tuy nhiên, người này chỉ nhận giao quả và thân cây thuốc phiện tại một số địa điểm ở Hà Nội (Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa) và các tỉnh có xe khách đi qua như: Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định…

Theo chủ hàng, cây và quả thuốc phiện bị hạn chế địa phương giao hàng, nhưng hạt giống để trồng cây có thể giao toàn quốc. “Phí giao hàng khoảng 20.000-25.000 đồng. Giao hàng toàn quốc bảo đảm an toàn tuyệt đối”, người bán khẳng định.

“Riêng quả ngâm rượu, để ngâm một bình 10 lít cần khoảng 1,5 – 2 kg quả anh túc, thời gian ngâm rượu để càng lâu càng tốt, ít nhất là 2 tuần”, chủ tài khoản nói thêm.

Tử vong khi uống rượu ngâm quả thuốc phiện

Theo chính sách thương mại của Facebook, việc mua hoặc bán sản phẩm kê đơn hay dụng cụ để chích/hút thuốc, chất cấm bao gồm cả cần sa và các sản phẩm liên quan đến cần sa là hành động vi phạm chính sách thương mại và tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Mạng xã hội này có đội ngũ kiểm duyệt viên và hệ thống tự động hóa để kiểm duyệt và xử lý những vi phạm.

Tuy nhiên, trong các trang, hội nhóm trên Facebook vẫn thường xuyên công khai đăng bán cây, quả, bình ngâm rượu có quả cây thuốc phiện và hạt giống cây này.

Theo lời đồn rượu ngâm quả thuốc phiện uống rất tốt cho sức khỏe như giảm đau, trị đau mỏi xương khớp, tăng cường sinh lý… Ảnh: T.T.

Trao đổi với PVTiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhận định: “Khi chúng ta uống rượu ngâm thảo dược, dù là thuốc thực sự, được các bác sĩ y học cổ truyền chính thống kê đơn, rủi ro vẫn rất lớn”.

Theo ông Nguyên, rượu ngâm thảo dược, rượu thuốc chỉ dành cho người bị bệnh, phác đồ điều trị nêu rõ liều lượng uống bao nhiêu chén mỗi ngày, vào thời điểm nào. Đã có rất nhiều trường hợp uống rượu ngâm thảo dược đã ngộ độc, nhập viện trong tình trạng loạn nhịp tim, co giật, mờ mắt, kích thích, hoang tưởng, ảo giác, nặng hơn là viêm gan, suy thận, thậm chí tử vong.

Trước đó, vào tháng 4/2019, một người dân trú tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn sau khi uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện đã bị hôn mê, tử vong tại chỗ. Trong khi, một người khác cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Hay mới đây, ngày 17/3 sau khi uống rượu cây anh túc, một tài xế ở Hà Nội bị phát hiện dương tính với ma túy.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định cây anh túc là một loại thực vật có chất gây nghiện, nên theo quy định của pháp luật bị cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ hay trồng trọt. “Chính vì vậy, việc rao bán cây hay hạt trồng cây anh túc đều là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư nói.

Theo ông Tùng, việc rao bán các cây có chất gây nghiện trên mạng xã hội bản chất không đơn thuần chỉ là rao bán. Rất nhiều tài khoản còn có những dịch vụ khác hoặc biến tấu phát triển những hành vi vi phạm khác. Nên tùy thuộc vào hành vi cụ thể sẽ có quy định xử lý phù hợp.

“Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý tình trạng mua bán các cây có chất gây nghiện qua mạng xã hội gặp nhiều khó khăn trong việc xác định người người thực hiện và hành vi khách quan”, luật sư chia sẻ.

Trong quy định tại Điều 251, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kg đến dưới 25 kg.

Thanh Thương