RƯỢU VANG HUNGARY

Nằm ở vùng trung tâm Châu Âu, Hungary đã gây dựng được tên tuổi trên thị trường rượu vang thế giới. Từ nhiều thế kỷ nay, quốc gia này đã được biết đến với nhiều phong cách vang đa dạng như dòng vang ngọt Tokaj, vang trắng không ngọt từ vùng ven hồ Balaton cho đến những chai vang đỏ từ Pannohalma, Sopron và Aszar-Nemely
Lịch sử hình thành và phát triển của Rượu Vang Hungary
Văn hóa làm rượu vang Hungary đã bắt đầu từ thời La Mã cổ đại và đã trải qua nhiều thăng trầm về chính trị, tôn giáo và kinh tế khác nhau.
Vào thế kỷ thứ 16, các đạo luật Hồi giáo có điều khoản cấm tất cả các thức uống có cồn, hay dịch bệnh Phylloxera vào cuối thế kỷ thứ 19, đã gây thiệt hại nặng nề tới các vườn nho và ngành sản xuất rượu vang toàn Châu Âu.
Đất nước này nằm giữa vĩ tuyến 46 và 49, trên thực tế là cùng một phạm vi vĩ độ với nhiều vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp từ Bắc Rhone đến Champagne. Ngày nay, các nhà máy sản xuất vang của Hungary phân bổ rộng khắp đất nước. Phía tây bắc là vùng rượu vang Sopron, phía đông bắc là Tokaj, còn phía nam là vụng Hajos-Baja. Hiện tại Hungary có 22 vùng sản xuất rượu vang, văn hóa mỗi vùng, lịch sử và điều khiện khí hậu đất đai và phương thức sản xuất khác nhau, tạo nên tổng thể ngành rươu vang Hungary vô cùng đa dạng.
4 khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu Hungary
1. Eger
Các nhà khoa học đã xác thực được một hóa thạch nho làm rượu vang 30 triệu năm tuổi ở Eger. Nó được biết tới nhiều nhất với hai tên: Bikaver, hoặc “Bull’s Blood” (một hỗn hợp màu đỏ), và Egri Csillag, hoặc “Star of Eger” (một hỗn hợp màu trắng).
Egri Bikavér có nghĩa là “máu của bò đực” và, như tên gọi của nó, nó có thể là một hỗn hợp màu đỏ trầm, thơm nồng và gia vị.
Theo quy định, rượu Egri Bikaver phải được nấu ít nhất từ ba loại nho khác nhau, trong đó ít nhất 50% là nho đỏ bản địa, thường là Kékfrankos, mặc dù Kadarka cũng đủ tiêu chuẩn. Kết quả bạn sẽ nhận được một loại rượu mộc mạc, bốc lửa, tràn đầy sức sống với các loại trái cây rừng sậm màu và độ chua tốt.
2. Tokaj
Tokaj là tiêu chuẩn vàng của các vùng rượu Hungary. Đây là vùng rượu nổi tiếng nhất của Hungary, được xếp loại lâu đời nhất trên thế giới  – Di sản Thế giới của Unesco và là quê hương của loại rượu thối cao cấp đầu tiên trên thế giới – Tokaji Aszú vàng ngọt ngào
 Louis XIV mô tả Tokaji Aszú là “vua của các loại rượu và rượu của các vị vua”. Loại rượu quý này thường có vị ngọt bởi quýt và mơ, quế và đinh hương, với vị ngọt ở đâu đó giữa mật ong và mật hoa. Ở Hungary, thường uống Tokaj khi ăn kèm gan ngỗng, nhưng bạn có thể uống với pho mát kem, bánh tart chanh hoặc đơn giản là uống riêng.
3. Villány
 Villány là một vùng ấm áp ở cực nam của Hungary, nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ. Khí hậu cận Địa Trung Hải, với mùa hè nóng kéo dài và mùa đông ôn hòa đặc biệt lý tưởng để tạo nên hương vị rượu vang đẳng cấp thế giới. Rượu Villány có cấu trúc và thanh lịch, với độ nồng vừa phải và sự cân bằng của trái cây tươi. Nho bản địa được trồng trên đất núi lửa, bao gồm Portugesier và Kékfrankos, nhưng phần lớn các nhà sản xuất tập trung vào các giống Bordeaux đỏ, như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Merlot.
 Một số nhà phê bình rượu quốc tế đã nói rằng Cabernet Franc đã tìm thấy ngôi nhà mới của mình ở Villány. Loại nho này được trồng rộng rãi tại đây, có thể tạo ra loại rượu vang bóng bẩy, mượt mà, hương vị trái cây tươi mát, hiện đại mà không làm mất đi hương vị rượu vang cổ xưa
4. Nagy Somló
 Nagy Somló là vùng rượu vang nhỏ nhất của Hungary, nhưng các loại rượu của nó luôn tràn đầy sức hấp dẫn mãnh liệt. Somló có diện tích 300 hecta, cách thủ đô Budapest 90km. Nền đá là đá bazan màu đen, còn sót lại tàn tích của những dòng dung nham cổ đại, phủ bên trên là lớp đất mặt với hoàng thổ, đất sét và cát. Đây chính là nơi tạo ra một số loại rượu vang trắng bốc khói nhất trên thế giới.
 Trong tất cả các loại rượu được sản xuất trên Somló, Juhfark xứng đáng được nhắc tới bởi vị của chanh, khói và lúa mì cùng cường độ khoáng sản tác dụng với sức khỏe của loại rượu vang này.
 Các loại rượu vang có điểm chung là đậm đà, cay, chân thực và dai dẳng. Mở một chai rượu vang Hungary giống như khám phá một bí mật lịch sử Hungary vĩ đại.
Để thưởng thức, trải nghiệm loại vang ngon bậc nhất thế giới, vui lòng liên hệ với HEPA theo thông tin sau:
 Garyu Trading Co., Ltd.
Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo
Điện Thoại: + 81- (0) 3-5789-5890