Theo Reuters, Huawei đang đàm phán với Changan Automobile và một số thương hiệu xe hơi khác để dùng nhà máy của họ sản xuất xe điện. Changan là công ty liên doanh với Ford để xuất xưởng xe mang thương hiệu Ford tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Huawei cũng đang thảo luận với công ty Công nghệ mới BluePark và cả BAIC. Richard Yu, Giám đốc khối sản phẩm tiêu dùng của Huawei sẽ là người lãnh đạo khối xe điện.

Huawei được cho là có thể ra mắt một số mẫu xe điện ngay trong năm nay

Thông tin này lập tức giúp cho cổ phiếu của Huawei tăng 8-10% trong phiên giao dịch ngày 26/2.

Tuy nhiên, người phát ngôn Huawei phủ nhận thông tin của Reuters. “Huawei không phải là một hãng xe. Tuy nhiên, thông qua các công nghệ thông tin và truyền thông, chúng tôi muốn trở thành nhà cung cấp số cho xe và các linh kiện mới”, đại diện Huawei cho biết.

Trung Quốc là một trong những thị trường xe điện hàng đầu thế giới. Quốc gia này cũng là đất nước có mức tăng trưởng lượng mua xe điện nhanh nhất thế giới.

Hiện nay, tại Trung Quốc có tới 600 công ty sản xuất xe điện. Có thể kể ra những cái tên tiềm năng rất mạnh như NIO, Geely, Changhe, BYD, Zotye Auto, Chery,… Ngoài ra, Tesla cũng đã hiện diện tại thị trường này.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ Huawei bắt đầu tự thiết kế xe điện và tiếp cận nhà cung ứng tại quê nhà với mong muốn chính thức công bố dự án trong năm nay.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang tăng cường vào xe điện do Bắc Kinh mạnh mẽ khuyến khích xe thân thiện môi trường nhằm làm giảm mức độ ô nhiễm hiện nay.

Huawei nối dài danh sách các hãng công nghệ Trung Quốc có chung tham vọng tự sản xuất xe riêng, trong đó có Baidu và Foxconn. Theo nhà phân tích Dan Wang, lệnh cấm của Mỹ lên ngành bán dẫn bóp nghẹt Huawei khiến công ty này phải chuyển hướng sang các ngành công nghiệp ít căng thẳng về chip hơn.

Yên Du