Sẽ có hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

Bộ Y tế đang triển khai hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến thống nhất trên toàn quốc với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, dễ dàng quản lý.

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

Tại Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến được Bộ Y tế tổ chức sáng 9/4, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, việc này các bệnh viện cần phải làm ngay.

Theo đó, đây không là vấn đề mới, đã có một số bệnh viện triển khai, tuy nhiên vẫn còn manh mún, chưa có hệ thống chung.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến vẫn chưa triển khai được trên toàn quốc vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử như hiện nay một số đơn vị đã triển khai, mỗi nơi có một nhà cung ứng dịch vụ khác nhau, hồ sơ không được chia sẻ giữa các đơn vị, bệnh viện mà chỉ sử dụng riêng trong cơ sở y tế riêng rẽ. Vì thế, nền tảng không được sử dụng chung. Bên cạnh đó, tại các bệnh viện khi triển khai thực hiện cũng không gắn kết bất cứ chương trình điều trị nào từ ngoại trú hay các hoạt động khác.

Hiện tỷ lệ cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến cũng còn rất thấp. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi đã triển khai mạnh hệ thống khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến từ xa nhưng tỷ lệ người dân đặt lịch cũng rất ít. Bệnh nhân vẫn chọn giải pháp trực tiếp đến viện xếp hàng từ 4 – 5 giờ sáng.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị phát triển hệ thống phần mềm đặt lịch khám chữa bệnh. Đặc biệt, trong hội nghị chuyển đổi số y tế mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra mục tiêu từ 1/7/2021 phải triển khai việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc.

“Viêc triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sẽ hạn chế được tình trạng “2 tháng khám 80 lần” như báo chí phản ánh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo đó, mục tiêu lớn nhất của hồ sơ sức khoẻ này là “một bệnh án dùng chung” cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mọi tuyến. Khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sĩ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến này, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khoẻ người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị, những nội dung cần lưu ý, chống chỉ định,… trong đơn thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Với hệ thống mới đang xây dựng này sẽ được cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu này sẽ do Bộ Y tế quản lý. Đặc biệt, bổ sung về những tiện ích hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng gợi ý hệ thống cần được tích hợp chức năng khai báo y tế phòng dịch COVID-19 trực tuyến với người đến các cơ sở khám chữa bệnh, tránh phiền nhiễu, xếp hàng, mất thời gian và gây ùn ứ tại các cơ sở y tế. Điều này cũng sẽ hướng tới ứng dụng hồ sơ sức khoẻ của người dân sau khi tải về điện thoại thì khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR code là đã chứng minh được sự có mặt tại cơ sở y tế đó, chi tiết tới từng các khoa phòng.

“Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tạ Nguyên/Báo Tin Tức