Shark Liên và những quan điểm kinh doanh cứng rắn trong mùa 4 Shark Tank Việt

Cùng định hướng để đầu tư, có kế hoạch hành động cụ thể và mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng là những yếu tố Shark Liên ưu tiên khi chọn startup đầu tư.
“Chơi” tới cùng nhưng phải có cơ sở
Trong tập 6, Shark Liên cho thấy hình ảnh nhà đầu tư có phần liều lĩnh. Trong khi tất cả shark nam từ chối đầu tư cho Omnisulin, startup sở hữu ứng dụng Dr. Thin, Shark Liên bất ngờ ra deal. Nữ “cá mập” duy nhất của chương trình lý giải, bà luôn trăn trở bài toán làm sao có sức khỏe tốt và hy vọng tìm được startup đưa ra được lời giải đó.
“Dr. Thin xuất hiện với liệu pháp Thinsulin mới lạ đã chinh phục được tôi. Tôi biết đây là startup có thể đồng hành cùng bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, Shark Liên cho biết.
Tuy nhiên, lo ngại việc can thiệp sức khỏe con người, dù chỉ bằng việc ăn uống, điều kiện để nữ “cá mập” xuống tiền là bà trở thành “chuột bạch” kiểm chứng hiệu quả của phương pháp giảm cân này
Shark Tank Viet Nam anh 1
Không chỉ với Omnisulin, phong thái quyết liệt, sẵn sàng “chiến” đến cùng của Shark Liên còn thể hiện qua cách bà đề nghị đầu tư cao gấp đôi mức gọi vốn ban đầu của startup Cloud Cook, khiến các shark nam phải rút lui.
Khi gặp Nguyệt Mai, nữ CEO 55 tuổi với startup vải dán tường, Shark Liên không tiếc lời khâm phục: “Cứ bùng cháy, chơi hết mình, mơ hết mình, đã chơi là chơi tới cùng, nếu chết thì cũng cho điều xứng đáng”.
Với vai trò là doanh nhân, nhà đầu tư, Shark Liên luôn thể hiện tinh thần “trong kinh doanh, mơ phải có cơ sở”. Vì vậy, trong phần gọi vốn của startup cà phê ở tập 2, bà phân tích rõ thực trạng startup khát vọng vươn mình năm châu nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thành công tại Việt Nam. Bà cũng thẳng thắn chia sẻ việc khởi nghiệp không công bố thành phần trên bao bì sản phẩm là điều không trung thực. Cuối cùng, bà quyết định không đầu tư bởi: “Anh nói mục đích của anh quá lớn, vì cộng đồng nhưng thực tế tôi không nhìn thấy điều đó”, bà chia sẻ.
Đây là bài học mà những nhà khởi nghiệp nói riêng và giới trẻ nói chung cần ghi nhớ. Ước mơ là điều cần thiết, tuy nhiên, không có cơ sở thực tiễn và kế hoạch hành động cụ thể, giấc mơ đó dễ trở thành chiếc “bánh vẽ” khó có thể hiện thực hóa.
Shark Tank Viet Nam anh 2
Tìm được người cùng “trường sóng”
Đến nay, các startup được Shark Liên đầu tư trong mùa 4 gồm Vua Cua, Cloud Cook, Vulcan, Omnisulin, với điểm chung là mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Vua Cua mang lại bữa ăn có hải sản với giá bình dân; Cloud Cook tạo ra công việc phù hợp cho cộng đồng phụ nữ; Vulcan với cánh tay robot nhiều chức năng mang lại cuộc sống mới cho người khuyết tật; Omnisulin giúp giảm cân, giảm tiểu đường thông qua cách ăn uống. Shark Liên kỳ vọng những startup này tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng.
Cách Shark Liên chọn startup để đầu tư cũng là bài học tham khảo cho các nhà khởi nghiệp. “Cá mập bà ngoại” thường xuyên nói “quan trọng ai là người hiểu em” hoặc “tìm được người cùng trường sóng để hỗ trợ bạn là quan trọng nhất”. Những câu nói này hàm ý việc bắt tay hợp tác phải dựa trên nền tảng cùng mục tiêu, quan điểm. Hành trình kinh doanh luôn có nhiều thử thách, doanh nghiệp có thể đi xa khi tìm được người có cùng tiếng nói và tầm nhìn
Với quan điểm này, Shark Liên đồng ý cùng Shark Bình đầu tư Cloud Cook. Hoàng Tùng, nhà sáng lập Cloud Cook, cho biết: “Tôi hạnh phúc và cảm thấy mình lựa chọn đúng nhà đầu tư thấu hiểu”. Trong khi đó, Trịnh Khánh Hạ, nhà đồng sáng lập Vulcan, chia sẻ: “Vulcan về đội Shark Liên với lý do khác mục tiêu tìm kiếm nhà đầu tư dự định ban đầu. Chúng tôi cảm nhận sự tâm huyết, nhiệt tình của Shark Liên khi muốn đồng hành và giúp Vulcan tiến xa”.
Điều đó cho thấy, những doanh nhân thành công luôn có cách riêng để chia sẻ câu chuyện, cảm hứng của mình. Với quan điểm kinh doanh khác biệt, Shark Liên được nhiều người ủng hộ với những bình luận tích cực như “Hâm mộ cá tính của madam quyết đoán”, “Bà ngoại luôn mang đến hy vọng và giá trị yêu thương cho cộng đồng”, “Cùng hệ tư tưởng sẽ hút nhau, ngoại luôn vì cộng đồng”…
Hồ Vỹ