Sôi động thị trường cây cảnh, hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh

Những ngày giáp tết, thị trường hoa tươi, cây cảnh ở TP Hồ Chí Minh rất sôi động. Tại các chợ hoa đủ chủng loại, kiểu dáng hoa tươi, cây cảnh nội địa, nhập khẩu khoe sắc, sẵn sàng phục vụ mọi người dịp Tết Nguyên đán 2021.

Ngoài ba địa điểm do thành phố tổ chức tại Công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Gia Định, năm nay nhiều quận huyện cũng tổ chức chợ hoa Tết.

Hoa mai vẫn là lựa chọn của đại đa số người dân Thành phố Hồ Chí Minh

Mặt hàng hoa, cây cảnh phổ biến vẫn là các loại truyền thống như mai vàng, đào, cúc, tắc cảnh, lan các loại, mồng gà, hướng dương… Hoa mai vẫn được số đông chọn lựa trưng Tết.

Theo nhiều chủ vườn, năm nay do khí hậu thay đổi đột ngột nên hoa mai nở sớm hơn, mức giá mai Tết chỉ ngang với năm ngoái không có biến động lớn.

Theo nhiều chủ vườn, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên hoa mai nở sớm, giá cả không có sự biến động

Tuy nhiên, do tâm lý không biết chăm sợ mai nở không đúng Tết nên xu hướng thuê mai chơi vài ngày Tết lại được quan tâm hơn và an toàn hơn. Theo đó, những cây mai kích thước tầm trung sẽ có giá thuê từ 1-2 triệu đồng/chậu (tùy độ tuổi), mai lâu năm có giá thuê từ 2-3 triệu đồng/chậu. Nhìn chung càng cận Tết, giá mai sẽ còn biến động vì phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng hoa, nhu cầu thị trường…

Quê ở tỉnh Ninh Bình nhưng anh Nguyễn Văn Chiến đã có nhiều năm gắn bó với nghề làm nông nghiệp sạch ở vùng đất Ninh Thuận. Dịp Tết Tân Sửu 2021, anh Chiến tiếp tục đưa ra thị trường chợ hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh những chậu nho sai trĩu quả.

Anh Chiến cho biết thêm: Bên cạnh nho, anh còn trồng táo và năm nay anh cũng mang đến chợ hoa tại TP Hồ Chí Minh những chậu táo sai trĩu quả để giới thiệu đến khách hàng.

Đưa ra thị trường hoa Tết tại TP từ năm 2019, anh Chiến ở Ninh Thuận chủ vườn nho cảnh cho biết, năm nay sức mua so với năm ngoái giảm

Bắt đầu bán nho ở các chợ hoa Tết TP Hồ Chí Minh từ Tết 2019, địa chỉ đầu tiên anh Chiến bán là ở quận Bình Thạnh và quận 12. Mỗi cây nho có thể trưng trong nhà được một tháng, người trồng chỉ cần tưới một lần vào sáng sớm để đất ẩm. Sau khi chơi Tết, có thể mang trồng ngoài cổng hoặc trên sân thượng của gia đình.

“Những chùm nho sai lúc lỉu, trái đỏ, trái xanh tượng trưng cho mong ước của mọi người về một năm làm ăn hanh thông, sung túc, nhà nhà đông con nhiều cháu. Vì vậy mà nhiều người thích loại cây này mỗi dịp Tết đến Xuân về”. Anh Chiến chia sẻ.

Tại vườn nho đỏ của anh Chiến, chậu nho giá từ 1,3 triệu đồng tới 4,5 triệu đồng, tùy vào cây.

Anh Chiến cho biết tùy vào quan niệm chơi cây của mỗi người mà người ta sẽ chọn cây nho với tiêu chí khác nhau. Người thích cây phải gốc lớn. Người mê trái nho chín đỏ, người lại thích nho còn xanh. Có những cặp vợ chồng chọn cây nho với 2 chùm trái vì nhà có 2 con nhỏ. Bạn trẻ chọn cây nho với 4, 5 chùm, mong muốn tài lộc dồi dào như trái nho. Ông bà chọn cây nho với nhiều chùm hơn để mong con cháu đến nhà chơi, hết tết thì mỗi người hái một trái để ăn lấy lộc…

Tại vườn nho đỏ nhìn sai lúc lỉu của anh Chiến, chậu nho giá từ 1,3 triệu đồng tới 4,5 triệu đồng, tùy vào cây. “ Những Tết trước, tôi bán nho thì thời điểm 24, 25 Tết đã phải về Ninh Thuận lấy thêm chuyến hàng nữa vì người ta mua rất đông. Không còn hàng mà bán. Năm nay thì kinh tế khó khăn do dịch COVID-19, mấy hôm nay mọi người đi tham khảo, hỏi giá là nhiều nhưng lượng người mua ít, hy vọng mấy ngày tới sẽ đông khách mua hơn.

Tại TP Hồ Chí Minh, hoa tuyết mai đang rất “hot” dịp Tết Tân Sửu 2021

Năm 2021, ngoài hoa mai, hoa đào, nhiều người có sở thích cắm các loại hoa tươi trong nước và nhập khẩu. Tại cửa hàng 91 Chợ hoa Hồ Thị Kỷ, trong khu vực để tuyết mai, đào Nhật, rất nhiều người tới hỏi giá và chọn hoa. Nhân viên bán hàng cho biết, hoa tuyết mai đang rất “hot” trong Tết này, giá từ 250.000 đồng mỗi bó trở lên.

Anh Phạm Hà Phú, kinh doanh hoa tươi vào dịp tết trú thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cho hay hoa tuyết mai “hot” từ tết năm ngoái 2020 tại Hà Nội, nhưng tết năm nay thì người trẻ ở TP Hồ Chí Minh rất mê và mọi người luôn khoe nhau những kiểu cắm tuyết mai siêu đỉnh trên trang cá nhân của mình.

Hoa lan nội địa đa dạng màu sắc được người dân ưa chuộng

Bên cạnh đó, dịp Tết Tân Sửu năm 20221, những dòng hoa nội địa với màu sắc lạ năm nay rất được ưa chuộng. Những hoa đắt hàng năm nay là cát tường giống mới, hoa ly cánh kép, hoa ly màu mới, hoa đào mang từ Nhật Tân, Hà Nội, lan hồ điệp, cúc mẫu đơn, thanh liễu đủ màu được người dân ưa chuộng …

Bài, ảnh: Hoàng Mẫn