Sử dụng đúng cách các loại nước tinh khiết để tốt cho sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường bán các loại nước khoáng, nước tinh khiết, nước suối và nước ion kiềm. Tất cả đều được quảng cáo là tốt sức khỏe. Nhiều người đã tin và sử dụng nhưng lại hiểu chưa chính xác về các loại nước này dẫn đến sử dụng sai cách.

 

Ảnh minh họa nguồn Internet

Trước hết, theo PGS.TS Trần Thượng Quảng – Phó Trưởng bộ môn hóa hữu cơ – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, nước khoáng và nước suối giống nhau là đều được lấy ở vùng núi, chảy qua các lớp đá nên chứa nhiều khoáng chất và các ion kim loại cần thiết cho cơ thể như canxi, magie… Còn nước tinh khiết là loại nước mà trong quá trình lọc sẽ loại bỏ các ion kim loại độc hại nhưng đồng thời cũng loại bỏ các ion kim loại và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy, nếu người tiêu dùng thường xuyên uống nước tinh khiết thì nên bổ sung thêm chất khoáng. Nước ion kiềm thì khác, loại nước này được sử dụng phương pháp điện hóa làm tăng lượng hydro trong nước, trong quá trình điện phân, nồng độ pH của nước sẽ chuyển thành kiềm lớn hơn 7,8. Nhiều người quảng cáo nước ion kiềm có thể chữa được bách bệnh kể cả bệnh nguy hiểm như ung thư nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được tác dụng này. 

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh đau dạ dày, có lượng axit cao, hay bị ợ chua thì khi uống nước ion kiềm, lượng pH trong dạ dày sẽ giảm. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng vì nếu uống quá nhiều nước ion kiềm, nồng độ pH trong dạy dày bị thay đổi dẫn đến khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày kém đi cũng không tốt cho cơ thể. Như vậy, trong 4 loại nước trên chỉ có nước khoáng là tốt nhất đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường, nhiều công ty đã đánh đồng khái niệm về các loại nước này khiến nhiều người khó nhận biết, người tiêu dùng chỉ có thể kiểm định mới biết được. Riêng đối với loại nước tinh khiết, PGS.TS Trần Thượng Quảng lưu ý mọi người nên uống loại nước tinh khiết của cơ sở có uy tín, tránh mua phải nước tinh khiết giá rẻ, kém chất lượng, chưa được kiểm định, nhà sản xuất có thể trà trộn nước máy chưa qua xử lý lọc để bán.

Thực tế, không có loại nước nào là tốt hoàn toàn, để uống hằng ngày, chúng ta vẫn nên sử dụng nước máy đun sôi để nguội bởi trong đó cũng có những thành phần mà không có loại nước nào khác có thể thay thế được. Nếu chúng ta còn hoài nghi về nước máy có kim loại nặng thì có thể mang nước đi làm xét nghiệm và lắp thêm một loại máy lọc nước tại vòi, như vậy sẽ mang lại cảm giác an toàn hơn khi sử dụng.