Sương mù làm gia tăng ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đa phần ở mức kém, chỉ số AQI khá cao.

Theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, AQI (24 giờ gần nhất) tại các trạm quan trắc trên địa bàn đa phần ở mức kém và trung bình, chỉ số AQI khá cao, dao động từ 80 – 117. Nơi đo được AQI cao nhất là khu vực: Hàng Đậu – 117, Phạm Văn Đồng – 115, Thành Công – 109… Các khu vực còn lại như Hoàn Kiếm, Tân Mai, Mỹ Đình, Cầu Giấy ở mức trung bình.

Những ngày sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, với chất lượng không khí (CLKK) như hôm nay, những người nhạy cảm sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít gặp hơn. Vì vậy, khi tham gia giao thông, mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

THANH MẠNH