Tác hại của béo phì ở trẻ nhỏ

0 533
Một nghiên cứu được các nhà khoa học tới từ Đại học College London (London, Anh) thực hiện trên 7,951 người tình nguyện đã chỉ ra rằng, 34% những người ở độ tuổi từ 46-48 có ít nhất 2 triệu chứng bệnh lý mãn tính và sức khỏe giảm sút rõ rệt. Các bệnh lý mãn tính này bao gồm đau lưng, sức khỏe tâm thần kém, cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn và nghiện rượu.
Theo đó, các chuyên gia đã đo huyết áp của người tình nguyện, lấy mẫu máu để kiểm tra bệnh tiểu đường và hỏi về tình trạng sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tâm thần của họ. Kết quả cho thấy, 16% bị huyết áp cao, 12% bị hen suyễn hoặc viêm phế quản, 8% bị viêm khớp và 5% tiểu đường. Nếu tính rộng ra, 4% mắc bệnh tâm thần và huyết áp cao, 3% mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và hen suyễn, 2,5% mắc bệnh tâm thần và viêm khớp và 2% bị cả tiểu đường lẫn huyết áp cao.
BeO PHI
Đi sâu vào tìm hiểu, các nhà khoa học nhận ra một thực tế đáng lưu tâm rằng, những người lớn lên trong các gia đình ít có điều kiện sẽ mắc nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài vào cuối tuổi 40 cao hơn 43% so với những người có điều kiện tốt hơn. Ngoài ra, nhóm này cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm thần và viêm khớp cao gấp gần 3,5 lần, cùng với đó là nguy cơ bị huyết áp cao gấp khoảng 3 lần. Bên cạnh hoàn cảnh sống, các chuyên gia cũng tìm thấy mối liên hệ giữa những người trẻ gặp các vấn đề trong thời thơ ấu, chẳng hạn như thừa cân hoặc các vấn đề về tâm lý và bệnh lý tuổi trung niên.
“Rõ ràng, một tỉ lệ đáng kể dân số chịu nhiều bất bình đẳng về sức khỏe khi còn nhỏ phải chịu nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài ở cuối độ tuổi 40. Những người trưởng thành ở hoàn cảnh khó khăn, những người bị thừa cân hoặc béo phì khi còn nhỏ và những người đã trải qua trầm cảm hay tự kỉ khi còn trẻ đều có nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính gia tăng” – Giáo sư Dawid Gondek, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết
Đây thực sự là một tín hiệu đáng báo động, bởi một nghiên cứu trước đó vào năm 2007 với 1,7 triệu người từ 45 đến 64 tuổi đưa ra con số về những người mắc nhiều vấn đề mãn tính chỉ là 30%.
“So với các thế hệ trước, có vẻ như sức khỏe của người ở tuổi trung niên đang suy giảm. Sức ép về kinh tế và những di chứng từ tuổi thiếu niên đang khiến những người U50 phải đối mặt với một tình trạng sức khỏe khá tồi tệ” – Giáo sư Gondek nói thêm.
Theo DAILY MAIL