Tận hưởng tuyệt tác Sông Chày – Hang Tối giữa lòng di sản Phong Nha

Thừa hưởng các giá trị đa dạng sinh học đặc trưng của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, Khu du lịch Sông Chày – Hang Tối đã trở thành một nơi tận hưởng cảnh sắc nguyên sơ, hùng vĩ và chốn trải nghiệm những môn thể thao độc đáo gắn liền với thiên nhiên không nơi nào có được.

Trải nghiệm độc đáo đu zipline 2 dây dài nhất Việt Nam băng qua sông Chày.

Tuyệt tác của mẹ thiên nhiên

Sông Chày được thiên nhiên tôn tạo trên một nhánh phụ lưu của sông Son – con sông thơ mộng chảy qua Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình).

Tuy sở hữu chiều dài khá khiêm tốn (khoảng 10km) nhưng dòng nước sông Chày miệt mài chảy từ ngàn xưa đã vô tình “gọt giũa” các phiến đá vôi 2 bên bờ và trầm tích đá vôi dưới lòng sông thành những khối kiến trúc độc đáo. Thêm vào đó, những tàng cây cổ thụ trùng điệp đôi bên triền núi hòa quyện vào đã vẽ nên một một bức tranh thiên nhiên hoang sơ, mỹ miều và tươi mới cho khu vực này.

 Cảnh sắc đôi bờ hoang sơ, mỹ miều.

Không những thế, sông Chày còn là ngôi nhà nuôi dưỡng và bảo tồn hệ cá quan trọng bậc nhất Di sản thiên nhiên thế giới – VQG Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng chục loài cá có nguồn gốc từ biển. Đặc biệt, sự góp mặt của hai loài cá nằm trong Sách Đỏ thế giới là cá chình hoa và cá mòi cờ hoa đã khiến không ít nhà khoa học trên thế giới phải sửng sốt.

Cho đến nay, có khá nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về màu xanh kỳ lạ trong suốt như ngọc bích của dòng sông này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do núi đá vôi bị bào mòn, canxi hòa tan từ hàng triệu năm nay khiến dòng nước sông Chày cứ biếc xanh bất tận. Lại có ý kiến cho rằng, một thứ vi khuẩn tảo ăn vào đá vôi đã tạo ra ni-tơ làm xanh nước sông.

 Thơ mộng như chốn tiên cảnh.

Dù chưa thể khẳng định giải thuyết nào là chính xác nhất, nhưng một sự thật không thể bàn cãi là các sắc độ xanh của dòng sông Chày (từ xanh ngọc, xanh lục cho đến màu xanh hòa trộn hoàn mỹ với màu nắng) đã khiến con người ta cả thấy rung động đến ngẩn ngơ ngay khoảnh khắc gặp gỡ đầu tiên.

Khu du lịch Sông Chày – Hang Tối là một tổ hợp các môn thể thao trên sông…

‘Nhảy múa’ giữa lòng Di sản hoang sơ

Với thế mạnh sở hữu tuyệt tác có một không hay này, khu du lịch Sông Chày – Hang Tối đã và đang được Trung tập Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (đơn vị trực thuộc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) phát triển các tổ hợp trò chơi trên sông, đồng thời đẩy mạnh khai thác tour khám phá hang Tối – một hang động kỳ bí nằm sát bên sông) nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách du lịch khác nhau.

Đến với Sông Chày – Hang Tối, du khách được thỏa sức trải nghiệm các môn thể thao không hao tốn quá nhiều năng lượng như bơi lội, đạp vịt, zipline tắm sông, chèo thuyền kayak xuôi dòng sông Chày, tận hưởng gió trời và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ…

Những du khách đam mê du lịch mạo hiểm sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị như: trượt máng, những trò chơi cảm giác mạnh liên hoàn trên cao hay chinh phục tuyến zipline 2 dây dài nhất Việt Nam – con đường “ngắn nhất” đưa chúng ta đến với hành trình thám hiểm Hang Tối kỳ bí.

Tuy không sở hữu những khối thạch nhũ tráng lệ, nhưng hang Tối chính là nơi quy tụ những khối đá vôi và những hóa thạch cổ xưa nhất hệ địa chất Phong Nha – Kẻ Bàng. Đặc biệt, đây là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp dịch vụ tắm bùn trong hang động với lượng bùn khoáng được tinh lọc kỹ càng bởi những khối đá vôi dài hàng chục cây số trải dài từ thung lũng Sinh Tồn đến hang Tối.

Những món ăn tùy chọn đặc sản của địa phương từ tôm cá sông, gà đồi.

 Một điểm “check in” độc đáo giữa lòng sông cho các cặp đôi.

Qua hành trình đi xuyên qua các kẻ núi đá vôi, bùn hang Tối còn được bổ sung thêm lượng lớn khoáng chất tự nhiên nên vô cùng tinh khiết và dồi dào khoáng chất, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da con người.

Nếu đã quá nhàm chán với những điểm du lịch được trang trí, sắp đặt máy móc, hãy lựa chọn đến với Sông Chày – Hang Tối để tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ, nhảy múa với những môn thể thao hấp dẫn giữa lòng Di sản và trải nghiệm tắm bùn thiên tạo độc nhất vô nhị.

Trải nghiệm tắm bùn hang động chỉ có duy nhất trong lòng hang Tối. 
Hành trình thám hiểm hang Tối kỳ bí. 
Trần Nguyên Phong – Thu Trang