Xu hướng của thị trường bất động sản năm 2021 vẫn chưa được xác định rõ ràng và tùy thuộc vào nhiều giả thiết cùng những biến động thực tế của thị trường. Cụ thể như, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt được dịch bệnh, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ khởi sắc và phục hồi tốt; thậm chí, có thể còn trở thành động lực thúc đẩy toàn nền kinh tế.   

Vietnam Report chỉ ra rằng, hạn chế và cũng khó khăn lớn nhất là diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19. Tiếp theo vẫn chưa có văn bản nào về chính sách đối với các loại hình bất động sản mới như Condotel (căn hộ khách sạn), Officetel (căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn), Shophouse (nhà phố thương mại)… dẫn đến vẫn còn có sự khác nhau giữa địa phương này và địa phương khác. Quy trình cấp phép, thẩm định phê duyệt đầu tư xây dựng các dự án còn lâu, phức tạp và nhiều công đoạn. Hạn chế về tín dụng khi không sửa đổi thông tư, doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn giá rẻ; thuế và các chính sách thuế giao dịch liên kết vẫn còn nhiều phức tạp, làm cho các nhà đầu tư bất động sản chưa thực sự yên tâm.

Thị trường bất động sản năm 2021 được dự đoán sẽ phát triển ổn định nhờ các yếu tố chính sách, giảm lãi suất/ Ảnh: baoxaydung.vn 

Vietnam Report nhận định có 6 yếu tố giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhất là trong năm 2021. Đó là, kịp thời đưa ra các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh; xây dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường; chuẩn bị tiềm lực tài chính lành mạnh; chủ động rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả; tập trung phát triển thị trường mới và tăng cường chuyển đổi số trong quản lý và bán hàng…  

Báo cáo của Vietnam Report cũng chỉ ra 5 yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản trong năm 2021. Đó chính là gỡ bỏ nút thắt trong chính sách bất động sản; khả năng kiểm soát dịch bệnh; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19; dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và lãi suất giảm.

Bên cạnh đó, yếu tố thúc đẩy lớn nhất là chính sách giải ngân đầu tư công. Đây được coi là cứu cánh khi mọi thứ bị trì hoãn, việc quyết tâm giải ngân đầu tư công là chính sách mạnh mẽ nhất trong năm 2020 và 2021.

Cùng với xuất khẩu tăng do hưởng lợi từ các hiệp định thương mại đã ký kết, hoạt động du lịch sẽ ấm dần và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó là các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt… sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng nhiệt.

HỒNG QUANG