Thị trường hoa 8-3: Nguồn cung dồi dào, giá tại chợ đầu mối tăng cao

Hiện nay, trong khi nguồn cung hoa tại các vựa hoa lớn ở khu vực ngoại thành khá dồi dào, giá tăng nhưng không quá đột biến thì tại các chợ đầu mối, giá tăng mạnh do các thương lái đẩy giá.
Hiện nay giá bán tại vườn hoa ly loại đẹp vẫn chỉ ở mức 22.000 đồng/cành; hoa hồng giống Pháp 7.000 đồng/bông, hoa đồng tiền 5.000 đồng/bông… Tuy nhiên, khi ra tới chợ đầu mối, hoa ly đã tăng lên 30.000 đồng đến 35.000 đồng/cành; hoa hồng 12.000 đồng đến 14.000 đồng/bông; hoa đồng tiền 7.000 đồng/bông…
Lý giải giá hoa có sự chênh lệch lớn giữa vùng sản xuất và các chợ đầu mối, các thương lái cho biết, do hoa được thu gom 1-2 ngày mới ra tới chợ bán nên tỷ lệ hao hụt cao. Ngoài ra, do tâm lý thị trường tiêu thụ mạnh, các thương lái đã đẩy giá lên cao hơn thường ngày trong khi nguồn cung không khan hiếm.
Theo khảo sát của phóng viên, giá hoa nội như hoa đồng tiền, hoa ly, hoa hồng… tuy đã tăng so với dịp Tết Nguyên đán nhưng vẫn có giá khá thấp so với các loại hoa nhập khẩu. Nhiều loại hoa nhập khẩu có giá đắt gấp 10 lần hoa nội với mẫu mã, chủng loại đa dạng, độc, lạ, hoa nhập khẩu có giá từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/bông,cành.
Chị Nguyễn Thị Vân, chủ một cửa hàng hoa lớn tại phố Trưng Nhị (quận Hà Đông) chia sẻ, thị trường hoa 8-3 khá kén hoa, chỉ hoa loại 1 mới bán được giá, còn các loại hoa loại 2 và 3, giá bán không tăng so với mọi ngày.
Các loại hoa nhập khẩu giá đắt đỏ nên lượng tiêu thụ không quá cao, chủ yếu là hàng đặt và hàng tặng các cơ quan, đơn vị. Hoa ly trồng tại khu vực ngoại thành hàng tươi, bền, giá cả hợp lý vẫn được nhiều người lựa chọn. Dù giá có tăng cao so với những ngày “hoa rẻ như rau” với 8.000 đồng đến 12.000 đồng/cành trước đó thì với giá bán như hiện nay, nhất là dịp 8-3, hoa ly vẫn là lựa chọn của nhiều người, chị Vân chia sẻ.
Còn ông Nguyễn Văn Đạt, một thương lái chuyên thu gom hoa ly và hoa hồng tại các vựa hoa ngoại thành chia sẻ, tỷ lệ hao hụt hoa cắt cành tại vườn dao động từ 10% đến 20% tùy thời tiết.
Thị trường hoa 8-3 năm nay khá sôi động, giá cả tốt, hoa tồn không nhiều nên cả thương lái và người trồng đều phấn khởi sau một thời gian thị trường ế ẩm.
BẠCH THANH